SEA Games 29: Day manh xa hoi hoa cac mon the thao dinh cao hinh anh 1Các võ sinh Taekwondo đồng diễn tại "Chương trình hưởng ứng lễ xuất quân và đi bộ đồng hành cổ vũ Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29 - Malaysia 2017.” (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Trong 32 môn của đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29 có 4 môn thuộc đoàn Thể thao khu vực phía Nam tham dự bằng nguồn xã hội hóa là bơi nghệ thuật, cricket, bowling và hockey trong nhà, trong đó môn bơi nghệ thuật và bowling hoàn toàn là lực lượng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là nỗ lực của Thành phố Hồ Chí Minh trong việc xã hội hóa những môn thể thao đỉnh cao, môn thi Olympic còn mới mẻ ở Việt Nam để tham dự SEA Games.

Ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, những môn tham dự SEA Games 29 bằng nguồn xã hội hóa không đặt nặng thành tích nhưng đây là cơ hội để vận động viên thi đấu cọ sát nhằm nâng cao thành tích chuyên môn.

[Bộ trưởng động viên các vận động viên, huấn luyện viên dự SEA Games 29]

Từ đó, ngành thể thao thành phố sẽ có lộ trình phát triển nhiều môn thể thao mới bằng nguồn xã hội hóa. Đây cũng là những môn thể thao phổ biến ở nhiều nước và trên thế giới nhưng chỉ mới du nhập vào Việt Nam và có ít vận động viên tham gia tập luyện.

Theo ông Mai Bá Hùng, vấn đề xã hội hóa thể thao đỉnh cao hiện có nhiều nguồn lực, bao gồm nguồn lực địa phương, nguồn lực từ các liên đoàn thể thao; bên cạnh đó còn có nguồn lực từ doanh nghiệp đầu tư cho vận động viên và bộ môn mới phát triển.

Thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh lợi thế về kinh tế, thành phố còn là nơi du nhập đầu tiên những môn thể thao mới. Điều cần làm là trân trọng và tạo điều kiện tốt nhất cho các vận động viên tập luyện, tham gia thi đấu và có cơ hội tiến xa ở những môn thể thao mới.

Việc tạo điều kiện là một trong những yếu tố quan trọng trong xã hội hóa thể thao nhằm phát triển những môn thể thao mới. Chẳng hạn như với môn cricket, ngành Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện cho các chuyên gia từ Ấn Độ sang hỗ trợ huấn luyện tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Thành phố Hồ Chí Minh.

Đa số vận động viên môn cricket là vận động viên từ môn bóng chày chuyển qua tập luyện. Trong quá trình tập luyện, các chuyên gia môn cricket tự tìm nguồn tài trợ để mua sắm trang thiết bị dụng cụ đúng chuẩn để thi đấu.

Vừa qua, Tổng cục Thể dục thể thao đã cử cán bộ đến kiểm tra trang thiết bị dụng cụ trước khi cho phép đội cricket tham dự SEA Games 29. Trong khi đó, ở môn hockey, các vận động viên phải xuống tận tỉnh Long An để tập luyện, sau đó Trung tâm Thể thao quận 8, quận 7 hỗ trợ sân trong nhà để Đội hockey chuyển về tập luyện chuẩn bị cho SEA Games 29.

Đối với môn bơi nghệ thuật, bà Huỳnh Phạm Minh Thy, huấn luyện viên Đội tuyển bơi nghệ thuật Việt Nam cho biết, bơi nghệ thuật đã phổ biến trên thế giới và là một trong những môn thi đấu tại Olympic thế nhưng ở Việt Nam, bộ môn này còn rất mới mẻ và đang trong quá trình hoàn thiện.

Hiện đội tuyển bơi nghệ thuật chưa được bố trí hồ bơi riêng biệt mà phải tập luyện ở hồ bơi thuê, vì cần không gian rộng nên phải chờ người dân về hết mới có được không gian luyện tập.

Đội tuyển bơi nghệ thuật Việt Nam tập trung được 5 vận động viên nên chỉ tham gia 4 nội dung về đơn và đôi, không thể tranh chấp huy chương ở nội dung tập thể cần 8 vận động viên.

Ngoài ra, đội tuyển cũng không có kinh phí để đi tập huấn nước ngoài nhằm nâng cao kỹ thuật và thành tích.

Tuy nhiên, theo bà Huỳnh Phạm Minh Thy, Đội tuyển bơi nghệ thuật vẫn nỗ lực tập luyện nhằm đoạt huy chương đồng và xếp vị trí thứ 3/7 nước có đội tuyển tham dự môn bơi nghệ thuật tại SEA Games 29.

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đi đầu cả nước về số tiền thưởng đối với vận động viên đoạt huy chương tại SEA Games 29, trong đó có nhiều nguồn từ xã hội hóa.

Vận động viên đoạt huy chương vàng, huy chương bạc, huy chương đồng tại SEA Games 29 được quốc gia thưởng như thế nào, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thưởng tương đương như vậy. Riêng các vận động viên phá kỷ lục sẽ được thưởng thêm 18 triệu đồng.

Ngoài ra, vận động viên Thành phố Hồ Chí Minh đoạt huy chương sẽ được hưởng thêm tiền hỗ trợ tài năng khoảng 5 triệu/tháng trong vòng 2 năm hướng tới SEA Games tiếp theo nếu các vận động viên tiếp tục tập luyện và thi đấu.

Sở Văn hóa và Thể thao vận động các liên đoàn thể thao hỗ trợ thêm cho vận động viên đoạt huy chương tại SEA Games 29 như đối với Liên đoàn Điền kinh Thành phố Hồ Chí Minh, vận động viên đoạt huy chương vàng sẽ được Liên đoàn thưởng thêm 10 triệu đồng.

Những giải pháp thực hiện xã hội hóa thể thao đỉnh cao tại Thành phố Hồ Chí Minh nhằm mục đích cập nhật những môn thể thao mới trên thế giới và làm phong phú những môn thể thao mà Việt Nam tham gia; đồng thời nâng cao thành tích thể thao Việt Nam ở đấu trường SEA Games.

Hiện có thể khẳng định Thành phố Hồ Chí Minh đang dẫn đầu cả nước trong việc xã hội hóa thể thao đỉnh cao, nhất là những môn thể thao mới để tham gia thi đấu các giải khu vực và thế giới./.

Nguyễn Xuân Dự (TTXVN/Vietnam+)