Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Sáng 19/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã tới khách sạn Berjaya Times Squares, nơi đặt "đại bản doanh" của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 29, để thăm hỏi và động viên các thành viên của đoàn Thể thao Việt Nam.

Cùng đi với Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện còn có Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh.

Báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, ông Trần Đức Phấn, trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 29, cho biết tính đến cuối ngày 18/8, đoàn Thể thao Việt Nam đã hội quân tại Malaysia với 429 vận động viên của 18 đội tuyển quốc gia.

Chỗ lưu trú được Ban tổ chức bố trí khá tốt, tuy nhiên đồ ăn chưa hợp khẩu vị và lượng đồ ăn được cung cấp còn ít, chưa đủ cho thành viên toàn đoàn. Một số đội tuyển khác gặp vấn đề về công tác di chuyển.

[Những gương mặt Việt Nam được kỳ vọng tại SEA Games 29]

Đoàn Thể thao Việt Nam đã phản ánh những vấn đề này với Ban tổ chức SEA Games 29 để kịp thời xử lý. Nhìn chung, tình hình tập luyện của các đội đã ổn định và sẵn sàng cho các cuộc tranh tài.

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Trần Quý Quỳnh (phải) tặng hoa Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 29 Trần Đức Phấn. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Theo kế hoạch, tối 19/8, đoàn Thể thao Việt Nam sẽ tham dự lễ khai mạc với khoảng 300 thành viên. Một số đội tuyển do phải chuẩn bị cho các cuộc thi đấu ngày 20/8 nên không tham dự buổi lễ này.

Thăm hỏi và động viên tinh thần đoàn Thể thao Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh mục đích tham dự SEA Games 29 của đoàn Thể thao Việt Nam là nhằm "quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam và củng cố tình đoàn kết hữu nghị với các nước ASEAN”.

Bộ trưởng kỳ vọng đoàn Thể thao Việt Nam sẽ đạt được kết quả tốt nhất ở SEA Games 29, tuy nhiên cũng nói thêm rằng: “Các vận động viên cần phải thả lỏng, không để bị áp lực làm căng thẳng tâm lý, như vậy mới có thể đạt được thành tích tốt. vận động viên đặt mục tiêu khi thi đấu là chuyện bình thường nhưng chớ nên để áp lực đè nặng. Các vận động viên cứ thi đấu hết mình, nhưng việc thắng thua còn do cả đối phương nữa, nên vận động viên chỉ cần thi đấu ngang sức mình hoặc vượt qua chính mình là đạt được mục tiêu."

Tại cuộc gặp, Đại sứ Lê Quý Quỳnh nêu rõ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ "tạo điều kiện tốt nhất để các vận động viên thi đấu hiệu quả, đem lại vinh quang cho Tổ quốc."

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã cử một cán bộ chuyên trách hỗ trợ đoàn Thể thao Việt Nam, để sẵn sàng tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, đồng thời sẽ phối hợp với cộng đồng người Việt Nam ở nước sở tại lên kế hoạch cổ vũ cho các vận động viên Việt Nam trong quá trình thi đấu ở SEA Games 29./.