Các thành viên đội tuyển Hockey Việt Nam đang rất quyết tâm giành thành tích ấn tượng khi tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á 2017 (hay còn gọi là SEA Games 29). Một tấm Huy chương Vàng SEA Games có thể giúp vị thế môn thể thao này nâng cao trong tương lai gần.

Doanh nhân người Singapore James Chew - người đã có công du nhập và thúc đẩy môn thể thao này ở Việt Nam - khá lạc quan về đội tuyển ở SEA Games sắp tới: “Trình độ của các vận động viên Việt Nam hiện nay là rất tốt. Với trình độ hiện tại, đội Hockey Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh với các nước trong khu vực Đông Nam Á.”

Hiện tại, Hockey Việt Nam đã có 10 năm phát triển. Từ năm 2007, Hockey được giới thiệu một cách nghiêm túc ở các trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và được sự đón nhận khá tốt. Năm 2013, lần đầu tiên đội tuyển Hockey trên cỏ của Việt Nam tham dự SEA Games (từ nguồn kinh phí xã hội hóa). Tuy nhiên, sự bỡ ngỡ trong lần đầu dự giải đấu lớn đã khiến đội tuyển không thành công.

[SEA Games 29: Đẩy mạnh xã hội hóa các môn thể thao đỉnh cao]

Song, ở kỳ SEA Games 29, mọi thứ có thể sẽ thay đổi khi đội tuyển tham dự thi đấu nội dung phù hợp hơn, đó là Hockey thi đấu trong nhà và các vận động viên đã tự tin hơn rất nhiều sau thời gian dài cọ xát với các đối thủ trong châu lục.

Thành phần đội tuyển dự giải năm nay gồm 12 vận động viên, trong đó tới 9 vận động viên đã từng dự SEA Games 4 năm trước.

Theo huấn luyện viên trưởng người Iran Irik Abolfazl Yousefi, so với tại Myanmar 4 năm trước, Hockey Việt Nam đã trưởng thành hơn rất nhiều về chuyên môn và các cầu thủ đang có tinh thần ổn định để hướng tới SEA Games 29.

Ông tự tin rằng đội tuyển Hockey Việt Nam hoàn toàn có thể hy vọng cạnh tranh huy chương ở đấu trường SEA Games và đó là tiền đề để tạo "cú hích" cho bộ môn này trở nên phổ biến hơn nữa tại Việt Nam.

Ngày 18/8 tới, đội tuyển Hockey Việt Nam sẽ lên đường sang Kuala Lumpur chuẩn bị tranh tài./.