Ngày 11/12, truyền thông Thái Lan tỏ ra tiếc nuối khi đoàn thể thao của Xứ Chùa vàng đã không hoàn thành chỉ tiêu tại SEA Games 30, và theo đó chỉ đứng ở vị trí thứ ba trong bảng tổng sắp huy chương, sau nước chủ nhà Philippines và Việt Nam.

Thái Lan - với 13 lần đứng đầu bảng tổng sắp huy chương tại các kỳ SEA Games, đặt mục tiêu giành được 121 huy chương Vàng tại SEA Games 30 khi xuất quân 11 ngày trước đây.

Chỉ tiêu này đã được hạ xuống ngưỡng 100 huy chương Vàng sau khi đoàn Thái Lan để "tuột" mất một số huy chương Vàng mà họ kỳ vọng.

Với thành tích 92 huy chương Vàng, 103 huy chương Bạc và 123 huy chương Đồng, SEA Games 30 chứng kiến lần đầu tiên sau 28 năm qua, Thái Lan không thể đứng vị trí thứ hai toàn đoàn, đồng thời "nếm trái đắng" ở một số môn.

[SEA Games 30: Khép lại kỳ đại hội thành công rực rỡ của thể thao Việt]

Cụ thể, lần đầu tiên trong 10 năm qua, bóng đá Thái Lan đã không giành được huy chương Vàng. Đội quần vợt cũng trắng tay trong khi Thái Lan đứng đầu môn thể thao này trong khu vực. Đội bowling cũng đã không tỏa sáng - trong khi được kỳ vọng là "mỏ huy chương" cho đoàn Thái Lan, nhưng lại chỉ giành được 1 huy chương Vàng đồng đội nam.

Bốn đội tuyển mang lại nhiều huy chương Vàng nhất cho đoàn Thái Lan tại SEA Games 30 là điền kinh (12 huy chương Vàng), judo, xe đạp và taekwondo (mỗi đội đoạt 7 huy chương Vàng).

Sau hơn 10 ngày thi đấu, nước chủ nhà Philippines dẫn đầu toàn đoàn với 387 huy chương gồm 149 huy chương Vàng, 118 huy chương Bạc và 120 huy chương Đồng. Đây là thành tích tốt nhất từ trước tới nay trong lịch sử tham gia SEA Games của quốc gia này.

Trong khi đó, đoàn thể thao Việt Nam giành được tổng cộng 288 huy chương, trong đó có 98 huy chương Vàng, 85 huy chương Bạc, 105 huy chương Đồng, xếp ở vị trí thứ hai./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)