Ngày 1/12, Ban tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019 (SEA Games 30) tại Philippines đã quyết định hủy hoặc dời lịch một số sự kiện vì lo ngại ảnh hưởng của bão Kammuri.

Dự báo bão với sức gió lên tới 170km/h sẽ gây lở đất trong tối 2/12 hoặc sáng 3/12. Bão đã tiến vào lãnh thổ Philippines từ tối 30/11.

Bão đổ bộ sẽ càng khiến công tác tổ chức SEA Games 30 thêm phức tạp bởi đây là kỳ đại hội có số nội dung thi đấu cao kỷ lục gồm 56 môn, diễn ra tại các địa điểm Clark, Manila and Subic và có những địa điểm đòi hỏi phải di chuyển bằng ôtô nhiều giờ đồng hồ.

[Philippines sơ tán người dân để đảm bảo an toàn trước bão Kammuri]

Các sự kiện ngoài trời tại Subic, vùng duyên hải phía Tây của đảo chính Luzon, miền Bắc Philippines, là những sự kiện đầu tiên chịu tác động của bão.

Chủ tịch Ủy ban tổ chức Seagames 30 Ramon Agregado cho biết lịch thi đấu bộ môn lướt ván buồm (Windsurfing) sẽ bị hủy cho tới khi ban tổ chức có thêm thông tin chính xác về diễn biên thời thiết.

Trong khi đó, nội dung ba môn phối hợp nữ cũng sẽ được đẩy lịch lên sớm hơn, bắt đầu từ ngày 1/12 để tranh thủ thời tiết tốt.

Bộ môn hai môn phối hợp dự kiến diễn ra ngày 3/12 cũng được đẩy lên 2/12.

Theo ông Agregado, địa điểm tổ chức các nội dung thi đấu này sẽ không thay đổi nhưng trong điều kiện thời tiết xấu, việc tiếp tục thay đổi lịch trình có thể sẽ xảy ra.

Tính tới chiều 1/12, hơn 3.000 người Philippines đã di chuyển tới các trung tâm sơ tán, hầu hết là ở các trường học và trung tâm thể thao ở Camarines Norte.

Đây đều là những người dân ở các vùng duyên hải và vùng trũng, nơi có nguy cơ cao bị sạt lở đất và lũ lụt do bão kéo theo mưa lớn./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)