(Nguồn: AP)

Theo hãng Sputniknews, Tổng thống Séc Milos Zeman cho rằng vụ việc xung quanh tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei, bị Cơ quan An ninh Thông tin và Mạng Quốc gia Séc (NCISA) cáo buộc là mối đe dọa đối với an ninh của nước này, chỉ đơn thuần là một cuộc chiến thương mại giữa các công ty cạnh tranh.

Hồi tháng 12/2018, cựu Giám đốc NCISA, ông Dusan Navratil đã cảnh báo các mạng di động không hợp tác với Huawei và ZTE, viện dẫn sự liên kết của họ với các cơ quan an ninh Trung Quốc.

Hồi tháng 1/2019, Thủ tướng Séc Andrej Babis cho rằng chính phủ nước này đã chỉ thị giới chức phân tích các nguy cơ liên quan đến việc sử dụng phần mềm máy tính do hai công ty này sản xuất.

[Trung Quốc cảnh báo Canada "gánh hậu quả" nếu cấm thiết bị Huawei]

Phát biểu với đài truyền hình TVBarrandov, ông Zeman nói: "Người đứng đầu NCISA thực tế đã lừa dối chính phủ. Hơn nữa, ông ấy đưa ra tuyên bố mà không có bất kỳ cuộc tham vấn sơ bộ nào với nội các.

Tôi sẽ tìm cách giải quyết tình hình này trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 4 tới. Tôi cũng muốn gặp Chủ tịch tập đoàn Huawei tại đó. Tôi cho rằng đây là một cuộc chiến thông thường giữa các công ty máy tính, trong khi những phát biểu về an ninh đang được sử dụng hay lạm dụng như là một phần của cuộc chiến thương mại này."

Huawei gần đây đối mặt với cáo buộc rằng tập đoàn này có liên quan tới Chính phủ Trung Quốc. Năm ngoái, Australia, Nhật Bản, New Zealand và Mỹ đã cấm gã khổng lồ viễn thông này tham gia các hợp đồng của chính phủ./.