Ảnh minh họa. (Nguồn: earthzine.org)

Tại Praha, những đợt nắng nóng mà Cộng hòa Séc phải hứng chịu trong vài tuần qua đang khiến sông hồ trên khắp nước này trở nên khô cạn.

Mực nước sông đã hạ xuống mức thấp kỷ lục chỉ bằng 50% mức bình thường, thậm chí một số nơi giảm mạnh chỉ còn bằng 10% mức bình thường.

Đài Radio Praha cho biết tình trạng tồi tệ nhất là trên sông Lužnice ở Nam Bohemia, với mực nước đã được ghi nhận ở mức thấp nhất trong vòng 100 năm qua.

Tình hình hiện nay bị cho là nghiêm trọng hơn nhiều nếu so với năm 2003, vốn là một năm khô hạn nặng nề với Cộng hòa Séc.

Phó Viện trưởng Viện Khí tượng Thủy văn Cộng hòa Séc Jan Daňhelka nhận xét nguyên nhân khô hạn vì lần gần nhất lượng mưa đạt trên trung bình là từ tận tháng Ba, lượng tuyết tích tụ trong mùa Đông vừa qua tương đối thấp, thêm vào đó không có bất kỳ đợt lũ mùa Xuân lớn nào.

Tình trạng lượng mưa dưới mức trung bình vẫn tiếp diễn cùng với nền nhiệt cao trong mấy tuần qua khiến lượng nước bốc hơi đang vượt quá lượng mưa.

Theo ông Daňhelka, ngành nông nghiệp có thể bị tác động nếu hạn hán tiếp diễn, khi nhu cầu về lượng mưa và nước không được đáp ứng đủ trong suốt mùa sinh trưởng của cây trồng.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực khác cũng chịu tác động tiêu cực, trong đó có du lịch, đặc biệt là du lịch trên sông, vốn rất phổ biến tại Cộng hòa Séc, do mực nước rất thấp.

Ngoài ra, hệ thống thủy điện và các hệ sinh thái cũng chắc chắn sẽ chịu thiệt hại do thiếu nước.

Mặc dù vậy, ông Daňhelka khẳng định rằng tuyệt đại bộ phận người dân vẫn được cung cấp nước sạch dù hạn hán có kéo dài 2-3 năm.

Lần gần đây nhất Cộng hòa Séc phải hứng chịu nạn hạn hán khắc nghiệt là vào đầu những năm 1990./.