"Hoa hậu thông Giáng sinh” năm nay ở quảng trường Staromestske, Prague. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Trong những ngày cuối tháng 12, cây thông Giáng sinh quảng trường Staromestske (người Việt quen gọi là quảng trường Con Gà) luôn là tâm điểm thu hút sự chú ý của người dân và du khách tại Prague, Cộng hòa Séc.

Điều này không có gì lạ vì quảng trường Staromestske là di tích kiến trúc-lịch sử quan trọng và là điểm du lịch chính của Prague, Cộng hòa Séc. Cây thông Giáng sinh được dựng lên ở quảng trường này là biểu tượng của lễ Noel và Năm mới của cả nước. Nó hiện diện ở quảng trường đẹp nhất Séc từ cuối tháng 11/2015 cho đến giữa tháng 1/2016.

Các nhà thiết kế của cả nước phải trải qua một cuộc thi gắt gao để giành lấy công việc trang trí cho cây thông thật lộng lẫy, xứng tầm là "Hoa hậu thông Giáng sinh."

Các vùng quê ở khắp nước Séc năm nào cũng đua tranh nhau để giành quyền tiến cử cây thông số một của đất nước. Năm nay cây thông Giáng sinh dựng ở quảng trường Staromestske có quyền tự hào về nguồn gốc "quý tộc" khi được trồng trong vùng đất thuộc một dòng họ quý tộc ở miền Tây Séc. Hiện tại hậu duệ của dòng họ này là ông chủ rừng tư nhân lớn nhất ở Séc.

"Hoa hậu thông“ năm nay được dự đoán tầm 50-65 tuổi, cao 23m và có thân thẳng tắp, tán lá tròn trịa, khỏe khoắn. Có những năm cây thông Giáng sinh số một cao tới 27m.

Từ rất sớm Taiko - công ty tổ chức hội chợ ở quảng trường Staromestske, đã ra thông báo tuyển chọn cây thông biểu tượng cho mùa Giáng sinh của năm.

Ông Peter Goza, Giám đốc sản xuất của Taiko, phát biểu trên tờ iDNES: "Cây thông được chọn thực sự phải đẹp nhất trong số cây được tiến cử. Ngoài ra nó phải mọc lên ở chỗ thuận tiện cho việc chặt hạ và chuyên chở. Đã sáu năm nay chúng tôi chọn thông Giáng sinh cho Prague là cây không mọc trong rừng mà mọc đơn lẻ và vì lý do này hay lý do khác cuối cùng nó cũng phải bị chặt."

Chỗ mà cây thông năm nay mọc dự định sẽ làm bãi đỗ xe. Chính vì thế mà ông chủ của cây thông quyết định tiến cử nó về Prague./.