Míttinh phản đối người nhập cư tại Prague chiều 17/10. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Hai cuộc biểu tình ủng hộ và phản đối nhập cư đồng thời diễn ra tại quảng trường Vaslav chiều 17/10 ở trung tâm thủ đô Prague lại một lần nữa làm nóng vấn đề về người nhập cư từ Trung Đông và Bắc Phi.

Cuộc biểu tình ủng hộ người nhập cư thu hút gần 500 người tham dự diễn ra trước tượng đài Thánh Vaslav. Những người tham dự hô các khẩu hiệu kêu gọi tình đoàn kết với người nhập cư, chống tư tưởng bài ngoại, phân biệt chủng tộc và hận thù giữa các dân tộc.

Cuộc biểu tình phản đối người nhập cư với chủ đề "Vì nền văn hóa và an ninh của đất nước." Hoạt động này thu hút gần 1.000 người tham dự và được tổ chức ở phía sau tượng đài Thánh Vaslav và trước Viện bảo tàng quốc gia. Những người tham dự trưng các biểu ngữ chống nhập cư trái phép, kỳ thị Hồi giáo và chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) về chính sách phân bố hạn ngạch tiếp nhận người nhập cư đối với các nước thành viên, trong đó có Cộng hòa Séc.

Diễn giả Tomio Okamura, thủ lĩnh Phong trào Tự do và Dân chủ trực tiếp (SPD), đưa vẽ ra viễn cảnh toàn bộ châu Âu sẽ bị "Hồi giáo hóa" và nền văn hóa truyền thống của nhân dân Séc sẽ bị xâm hại.

Trước đó một ngày, sự căng thẳng trong nội bộ chính trường Séc về vấn đề nhập cư cũng đã đạt cao trào mới sau lời phát biểu của Tổng thống Miloš Zeman. Trong một cuộc tranh luận diễn ra vào ngày 16/10, Tổng thống Miloš Zeman khẳng định rằng người nhập cư tại Cộng hòa Séc không tôn trọng luật pháp nước sở tại và áp dụng luật Hồi giáo hà khắc, chẳng hạn như ném đá phụ nữ ngoại tình đến chết.

Ngay lập tức Bộ trường nhân quyền, bình đẳng về cơ hội và pháp luật của Séc Jiří Dienstbier lên tiếng phê phán Tổng thống Miloš Zeman, cho rằng ông hù dọa dân chúng về vấn đề nhập cư để "lấy lòng" cử tri. Ông cũng gay gắt chỉ trích một số chính khách của Séc tìm lá phiếu bằng các tuyên bố dân túy và mang hơi hướng bài ngoại, phân biệt chủng tộc. Ông cho đây là hành động thiếu trách nhiệm và vô đạo đức.

Theo Bộ trưởng Jiří Dienstbier, Cộng hòa Séc cần tiếp nhận một số lượng lớn người nhập cư mà không dựa vào hạn ngạch do EU đưa ra./.