Nhân viên phun thuốc khử trùng phòng MERS tại sân bay quốc tế Gimpo ở thủ đô Seoul ngày 17/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế Séc ngày 17/6 tuyên bố các xét nghiệm đã loại trừ khả năng một công dân Séc nhập viện hôm 16/6 tại Prague do bị nhiễm virus Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Y tế Séc Svatopluk Nemecek cho biết dựa trên các kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, ông khẳng định nam thanh niên 26 tuổi nói trên không phải bị nhiễm virus chết người MERS. Một ngày trước đó, nam thanh niên này đã phải nhập viện tại Prague với các triệu chứng sốt và cảm lạnh kể từ khi trở về Séc vào ngày 30/5 sau chuyến du lịch tại Hàn Quốc, nơi có 20 người đã tử vong do căn bệnh nguy hiểm này.

Trước đó, các cuộc xét nghiệm ngày 15/6 đã loại trừ khả năng nhiễm virus MERS đối với một người đàn ông Hàn Quốc hiện đang được cách ly tại một bệnh viện ở nước láng giềng của Séc là Slovakia. Trong khi đó, trong ngày 16/6, giới chức y tế Đức xác nhận một người đàn ông 65 tuổi ở nước này đã tử vong do bị biến chứng sau khi nhiễm virus MERS trong chuyến du lịch tới Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hồi tháng Hai vừa qua. Đây là ca tử vong đầu tiên tại châu Âu trong năm nay liên quan đến căn bệnh nguy hiểm này.

MERS là bệnh hô hấp được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2012 tại Saudi Arabia do một loại virus còn khá mới với con người có tên gọi MERS-CoV.

Căn bệnh này được coi là có mối liên hệ với Hội chứng hô hấp cấp (SARS) từng xuất hiện vào năm 2003 và cướp đi sinh mạng của hơn 800 người trên toàn cầu. Đến nay đã có khoảng 1.200 ca nhiễm MERS được ghi nhận tại 23 nước trên thế giới, với ít nhất 450 người tử vong. Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện chưa có vắcxin hay thuốc đặc trị cho căn bệnh có tỷ lệ tử vong lên tới 40% này.

Liên quan đến tình hình MERS tại Hàn Quốc, theo phóng viên TTVXN tại Seoul, kể từ khi ghi nhận hai bệnh nhân MERS tử vong đầu tiên ngày 2/6, chính phủ Hàn Quốc một mặt đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm trấn an và khuyến cáo người dân dưới nhiều hình thức, mặt khác nhanh chóng xác định khoanh vùng khu vực có dịch, tiến hành cách ly những người từng tiếp xúc với các bệnh nhân MERS và theo dõi tình trạng của họ thông qua hệ thống điện thoại di động, đồng thời từng bước công bố tên các bệnh viện có người từng bị nhiễm MERS.

Để tập trung đối phó với dịch bệnh ở trong nước, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã hoãn chuyến thăm Mỹ dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng Sáu, cắt bớt các cuộc họp chính phủ, trao toàn quyền cho đội đặc nhiệm xử lý các vấn đề liên quan đến MERS, đồng thời chỉ thị các cơ quan chức năng nước này tập trung mọi nguồn lực để ưu tiên đối phó với dịch bệnh.

Ngoài các gói hỗ trợ tài chính cho các lĩnh vực bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh MERS như du lịch, bán lẻ, nhà hàng, khách sạn…, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định cung cấp thêm tài chính cho các bệnh viện và chính quyền địa phương để giúp giám sát những người bị nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm, mua thêm chất khử trùng và thiết bị cách ly, xử lý chất thải sinh học, in ấn tài liệu hướng dẫn…

Trong nỗ lực nhằm hạn chế các tác động tiêu cực của dịch bệnh MERS tới hình ảnh quốc gia, lần đầu tiên Chính phủ Hàn Quốc cũng đã tổ chức cuộc họp để thông báo và cấp thông tin chính xác cho ngoại giao đoàn tại Seoul về tình hình dịch bệnh; thiết lập các tổng đài để giải đáp thắc mắc trợ người nước ngoài đang sinh sống tại nước này, trong đó có một tổng đài bằng tiếng Việt; cam kết hỗ trợ tài chính và gia hạn thời gian cư trú tại Hàn Quốc cho những người nước ngoài bị nghi nhiễm MERS mà tự tiến hành cách ly…

Mới đây, ngày 16/6, Bộ Y tế Hàn Quốc cũng đã cho phép hai bệnh viện tiến hành thử nghiệm điều trị bệnh nhân nhiễm MERS bằng phương pháp sử dụng huyết thanh lấy từ những người nhiễm MERS đã bình phục. Mặc dù hiện chưa có đầy đủ căn cứ lâm sàng về kết quả của phương pháp điều trị này nhưng Bộ Y tế Hàn Quốc bày tỏ tin tưởng rằng phương pháp này có thể mở ra hướng điều trị mới đối với loại dịch bệnh vốn chưa có thuốc đặc trị hay vắcxin phòng tránh này.

Những nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc trong cuộc chiến chống MERS bước đầu đã mang lại một số kết quả, đặc biệt giúp trấn an người dân và cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống tại đây, mang lại triển vọng có thể khoanh vùng và khống chế được dịch bệnh chết người này.

Tính đến nay đã có khoảng 2.100 trường học mở cửa trở lại và 2.500 người thoát khỏi tình trạng bị cách ly. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, dịch MERS tại Hàn Quốc vẫn còn diễn biến phức tạp. Vì vậy cuộc chiến này sẽ còn tiếp tục kéo dài./