Trại tị nạn gom tạm thời người nhập cư trái phép tại Séc (Nguồn: zpravy.idnes.cz)

Theo phóng viên TTXVN tại Pra​gue, năm nay cả Cộng hòa Séc và Slovakia đều không có kế hoạch tiếp nhận người tị nạn trong khuôn khổ hạn ngạch bắt buộc về tái phân bổ người nhập cư tới các nước Liên minh châu Âu (EU).

Đài Radio Praha cho biết, Bộ trưởng Nội vụ Séc Milan Chovanec và Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kalinak đã ra tuyên bố nói trên ngay trước thềm phiên họp bất thường Bộ trưởng Nội vụ các nước EU diễn ra ngày 9/11 tại Brussels (Bỉ).

Hai bộ trưởng cũng lưu ý tới một thực tế rằng hệ thống “hotspot” - các trung tâm tiếp nhận và phân loại tất cả những người nhập cư đổ tới châu Âu chưa được vận hành.

Ông Chovanec cho biết, đại diện của Séc tại Hy Lạp và Italy thông báo rằng hiện nay hệ thống các trung tâm tiếp nhận người nước ngoài không​ hoạt động. Bởi vậy trong giai đoạn này việc tái bố trí người tị nạn là điều bất khả thi.

Dự kiến, các nước EU cần phải thông báo về khả năng tiếp nhận số lượng cụ thể những người tị nạn đầu tiên trước ngày 16/11.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 9/11 đại sứ Séc tại các nước Trung Đông, Bắc Phi và châu Âu có liên quan tới dòng người nhập cư đã tham dự một hội nghị tại Prague để đưa ra những khuyến nghị giúp cho việc hình thành và điều chỉnh chính sách đối ngoại của Chính phủ Séc.

Theo Ngoại trưởng Séc Lubomir Zaoralek, Thủ tướng Bohuslav Sobotka sẽ sử dụng những khuyến nghị của các đại sứ trong phát biểu của mình tại Hội nghị thượng đỉnh EU và các nước châu Phi tại Malta vào ngày 11-12/11.

Tham dự hội nghị nói trên có đại sứ Séc tại Syria, Afghanistan, Pakistan, Iraq, Nigeria, Ethiopia, Jordan cũng như Ma​cedonia, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Croatia và một lọat quốc gia khác.

Ngoại trưởng Séc cũng thông báo rằng Séc và Đức sẽ thành lập nhóm chuyên gia hỗn hợp để giải quyết các vấn đề bất đồng phát sinh giữa Prague và Berlin liên quan tới cuộc khủng hoảng nhập cư.

Ông Lubomir Zaoralek cho biết, Séc mong muốn phối hợp với Đức trong bước đi tiếp theo bởi Đức đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết khủng hoảng nhập cư.

Theo một số nhà ngoại giao, bất đồng nảy sinh trong hàng ngũ EU do cuộc khủng hoảng nhập cư có thể làm xấu đi mối quan hệ giữa Séc với nước láng giềng quan trọng nhất là Đức./.