Sec phu nhan viec Tong thong ung ho loi keu goi cam dao Hoi hinh anh 1Cuộc biểu tình bài Hồi giáo, bài nhập cư ở Prague. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Ngày 18/11 tại Prague, ông Jiří Ovčáček, người phát ngôn của Tổng thống Milos Zeman đã phủ định việc người đứng đầu nhà nước Cộng hòa Séc ủng hộ nhóm cực đoan có tên gọi "Khối bài Hồi giáo" và đồng tình với lời kêu gọi cấm đạo Hồi do lực lượng này đưa ra.

Phát biểu trên kênh truyền hình CT24 ông Jiří Ovčáček khẳng định việc Tổng thống Milos Zeman có mặt trong cuộc biểu tình chống nhập cư của "Khối bài Hồi giáo" ngày 17/11 tại trung tâm Prague không có nghĩa là ông ủng hộ lực lượng này.

Tổng thống đến nghe lắng nghe, tìm hiểu, tiếp xúc với một bộ phận dân chúng, hiểu nỗi lo lắng của họ. Tổng thống đến với cuộc biểu tình không để ủng hộ lực lượng này hay lực lượng kia mà đến để khuyến khích công dân của mình.

Theo ông Jiří Ovčáček, những lời chỉ trích của Tổng thống về phía những người Hồi giáo cực đoan và những nhập cư trái phép không có gì sai và đã được nói ra tại văn phòng chứ không phải tại cuộc biểu tình của "Khối bài Hồi giáo."

Trả lời câu hỏi của phóng viên CT24 về việc, liệu có phải Tổng thống Milos Zeman đồng tình với quan điểm của "Khối bài Hồi giáo" và chủ trương đặt đạo Hồi ra ngoài vòng pháp luật hay không, ông Jiří Ovčáček nhấn mạnh: "Những lời nói đó chưa được phát ra từ miệng của ngài Tổng thống và tôi nghĩ rằng sẽ không bao giờ được phát ra."

Tuy nhiên, việc Tổng thống Milos Zeman có mặt tại cuộc biểu tình của "Khối bài Hồi giáo" không nhận được sự đồng tình của nhiều chính khách và gây dự luận trái chiều.

Bộ trưởng Nhân quyền Séc Jiri Dienstbier cho rằng một số lời nói của người đứng đầu nhà nước Séc mang tính bài ngoại, bài đạo Hồi và làm căng thẳng tình hình.

Theo ông, trong bài phát biểu tại cuộc biểu tình của "Khối bài Hồi giáo" Tổng thống đã thể hiện thái độ tiêu cực đối với đạo Hồi và đối với việc tiếp nhận người tị nạn từ các nước Hồi giáo. Việc người đứng đầu nhà nước ủng hộ một nhóm chủ trương gây chia rẽ, nuôi dưỡng hận thù là điều không thể chấp nhận được.

Đáp lại, người phát ngôn của Tổng thống, ông Jiří Ovčáček, chỉ trích Bộ trưởng Jiri Dienstbier coi thường mối lo ngại của người dân về các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc cũng đã lên tiếng "lấy làm tiếc" về những lời phát biểu của Tổng thống Milos Zeman tại cuộc biểu tình của "Khối bài Hồi giáo" ngày 17/11./.

Trần Quang Vinh/Prague (Vietnam+)