Người di cư tới bãi biển Eftalou trên đảo Lesbos của Hy Lạp sau khi vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Séc cảnh báo sẽ khiếu nại nếu bị áp hạn ngạch tiếp nhận người di cư, dù cho hạn ngạch phân bổ mới 120.000 người hiện đang tạm trú tại Italy, Hy Lạp và Hungary đã được đa số Bộ trưởng Nội vụ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua tại cuộc họp ngày 22/9 ở Brussels (Bỉ).

Theo phóng viên TTXVN tại Praha ngày 22/9, Bộ Nội vụ Séc tuyên bố việc áp đặt hạn ngạch tiếp nhận người di cư và tị nạn có thể trái với Tuyên ngôn Nhân quyền quốc tế được Đại Hội đồng Liên hợp quốc thông qua năm 1948.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Séc Pavel Belobradek tuyên bố trong trường hợp bị áp đặt hạn ngạch, nước này có thể khiếu nại lên Tòa án Tư pháp châu Âu.

Trong khi đó, Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề châu Âu của CH Séc, ông Tomas Prouza, cho biết nước này vẫn tiếp tục yêu cầu bảo lưu nguyên tắc tiếp nhận tự nguyện người di cư và sẵn sàng xem xét đơn của tất cả những người di cư xin tị nạn tại Séc, như đã thực hiện đối với những người tị nạn Syria đến đây trong những tháng qua.

Theo ông, tại Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của EU thảo luận về việc giải quyết cuộc khủng hoảng di cư trong ngày 23/9, nguyên thủ các nước thành viên cần bàn thảo hai vấn đề có liên quan mật thiết với nhau.

Thứ nhất, cần tích cực giúp đỡ những người tị nạn đang trốn chạy khỏi các cuộc nội chiến. Thứ hai, cần nhanh chóng giải quyết vấn đề hồi hương những người không được chấp nhận tị nạn.

Ngoài việc nhận định cơ chế châu Âu đang vận hành không hiệu quả trong giải quyets vấn đề hồi hương người tị nạn, Quốc vụ khanh Prouza còn cho rằng lãnh đạo châu lục này cần xem xét lại quy định người di cư phải đăng ký tị nạn tại quốc gia EU đầu tiên mà người đó đặt chân đến hiện có còn hiệu lực hay không, bởi theo ông, việc tạo lập những hành lang cho người di cư, tái phân bổ người tị nạn chẳng khác nào phủ nhận những nguyên tắc thỏa thuận trước đây.

Trước đó, ngày 21/9, các Bộ trưởng Ngoại giao nhóm “Bộ Tứ Visegrad” (Séc, Slovakia, Ba Lan và Hungary) cùng Luxembourg và Latvia đã nhóm họp tại thủ đô Praha và đã không thể thống nhất một lập trường chung về giải quyết vấn đề người di cư.

Cho đến nay “Bộ Tứ Visegrad” vẫn kiên quyết bác bỏ hạn ngạch do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất về việc tái định cư cho 120.000 người hiện đang tạm trú tại Italy, Hy Lạp và Hungary./.