Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: radio.cz)

Cơ quan Cảnh sát ngoại kiều của Cộng hòa Séc ngày 14/9 đã điều thêm 200 nhân viên nhằm tăng cường kiểm soát trên các đường biên giới phía Nam đất nước. Hiện các tuyến đường sắt, xa lộ chính và cả các con đường mòn dọc biên giới với Áo đều bị kiểm soát gắt gao hơn.

Lý do Séc siết chặt kiểm soát biên giới phía Nam là do lo ngại người nhập cư có thể vượt qua biên giới giữa Áo và Séc tràn vào nước này để tới Đức và các nước bán đảo Scandinavie sau khi Berlin áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới với Áo nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn tràn vào Đức.

Trong khi đó, thông tin trên trang mạng Novinky.cz của Séc ngày 14/9 cho biết Đức cũng sẵn sàng khôi phục sự kiểm soát cả trên biên giới với Séc.

Tuy nhiên, Séc hiện chưa xem xét việc khôi phục hoàn toàn kiểm soát biên giới giữa Séc và Áo. Theo Ngoại trưởng Séc Lubomir Zaoralek, Séc thấy chưa cần thiết phải áp dụng những “biện pháp cực đoan” như vậy.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Séc Milan Chovanec cũng cho biết cách đây hơn một tháng các đơn vị cảnh sát cũng đã được tăng cường tại khu vực biên giới với Áo cũng như các tỉnh Nam Moravia và Nam Séc. Hiện nay nước này vẫn theo dõi sát sao tình hình và sẽ gửi thêm chi viện tới các khu vực này nếu cần thiết.

Theo ông Chovanec, việc tăng cường các chuyến tuần tra biên giới trong tình hình hiện nay là cần thiết để ngăn chặn hoạt động của bọn tội phạm. Ồng nhấn mạnh không thực thi các biện pháp cứng rắn đồng nghĩa với việc thả nổi cho bọn buôn người tự do đưa người trái phép qua lãnh thổ Séc và điều này tiềm ẩn những vấn đề nghiêm trọng.

Ông Chovanec cho biết: “Nếu người di cư đi qua lãnh thổ Séc tràn vào Bavaria (Đức), thì nguy cơ nhãn tiền là tất cả những người nhập cư bất hợp pháp đó sẽ bị đưa trở lại Séc.”

Cuộc khủng hoảng nhập cư là chủ đề bàn thảo tại cuộc họp ngày 14/9 giữa các Bộ trưởng Nội vụ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels.

Séc vẫn kiên quyết bảo lưu quan điểm cho rằng hạn ngạch do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất về tái phân bổ người tị nạn giữa các nước thành viên không thể giải quyết được vấn đề phát sinh.

Trong một chương trình tranh luận trên Đài truyền hình Séc, Thủ tướng Séc Bohuslav Sobotka đã tuyên bố “hạn ngạch là không hiệu quả.”

Theo ông Sobotka, Séc không thể giữ mãi những người di cư được phân bổ theo hạn ngạch trong các trại tị nạn tạm thời bởi đa số những người này muốn tới Đức hay Thụy Điển. Bởi vậy việc áp đặt hạn ngạch tiếp nhận người di cư không giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư ở châu Âu.

Theo kế hoạch do EC đưa ra, các quốc gia thành viên EU cần phải tái định cư 120.000 người di cư hiện đã xin tị nạn tại Italy, Hy Lạp và Hungary. Theo kế hoạch này, Séc cần phải tiếp nhận gần 3.000 người tị nạn.

Hồi mùa Hè năm nay, Chính phủ Séc đã hứa hẹn trong vòng hai năm bảo đảm tiếp nhận 1.100 người tị nạn hiện đang ở Italy và Hy Lạp, và thêm 400 người di cư nữa từ các nước ngoài EU./.