Sec tang cuong tham gia tap tran cua NATO trong nam 2018 hinh anh 1Cảnh sát gác gần một chợ Giáng Sinh ở thủ đô Praha, CH Séc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, quân đội Séc có kế hoạch điều hàng trăm binh sĩ tham gia các cuộc tập trận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong năm 2018.

Thông tấn xã Séc (CTK) dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này Jakub Fajnor nêu rõ cuộc diễn tập quan trọng nhất mới được lên kế hoạch là “Creval eFP BG I/2019 Letzlingen” sẽ được tổ chức vào tháng 11 với sự tham gia của 250 binh sĩ thuộc Lữ đoàn phản ứng nhanh số 4 của quân đội Séc. Các binh sĩ sẽ tham gia sứ mệnh “Hiện diện tăng cường phía trước”, trong đó NATO triển khai các đơn vị ở các nước Baltic và Ba Lan để sẵn sàng phản ứng trong bối cảnh quan hệ với Nga đang ngày càng xấu đi.

Bên cạnh đó, 100 binh sĩ thuộc lữ đoàn này cũng sẽ tham gia cuộc diễn tập “Sharp Shooter” của Đức vào tháng 7 tới. Quân đội Séc còn tham gia một cuộc diễn tập Urban, cũng ở Đức, cùng với quân đội Mỹ vào tháng 10/2018.

[Chính phủ Séc đề xuất dự luật ngăn chặn kịch bản Czexit]

Séc cũng đăng cai tổ chức cuộc diễn tập “Coronat Mask” dự kiến bắt đầu trong tháng 9 tới cùng với binh sĩ Đức, Ba Lan và Slovakia. Một cuộc tập trận khác là “Shining Spur” sẽ diễn ra vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8 với sự tham gia của Lữ đoàn phản ứng nhanh số 4 của Séc cùng với 80 lính Mỹ, nhằm mục đích tăng cường sự hợp tác và nâng cao khả năng hiệp đồng chiến thuật của các đơn vị cơ giới.

Tháng 12 năm ngoái, Chính phủ Séc đã thông qua việc tham gia và tổ chức các cuộc tập trận ở trong và ngoài nước trong năm 2018. Theo kế hoạch, quân đội Séc sẽ tham gia 142 cuộc diễn tập ở nước ngoài và tổ chức 69 cuộc tập trận ở trong nước. Số lượng các cuộc tập trận mới được bổ sung mà quân đội Séc sẽ tham gia gồm 12 cuộc diễn tập ở nước ngoài và 3 cuộc diễn tập trong nước./.

(TTXVN/Vietnam+)