Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis (phải) và Tổng thống Milos Zeman tại một sự kiện ở Prague, ngày 15/1. (Nguồn: The Guardian/TTXVN)

Ngày 24/1, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman đã chấp thuận đơn từ chức của chính phủ do Thủ tướng Andrej Babis đứng đầu, đồng thời lần thứ hai yêu cầu ông Babis tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới.

Nguồn tin sở tại cho biết Tổng thống Zeman đã chấp thuận đơn từ chức của ông Babis, song tiếp tục ủy nhiệm cho ông này đàm phán với các đảng phái khác để thành lập chính phủ mới.

Tổng thống Zeman cũng yêu cầu ông Babis đảm bảo chính phủ đương nhiệm hoạt động ổn định cho tới khi thành lập được chính phủ mới.

Phát biểu trước báo giới trong cuộc họp báo chung với ông Babis, Tổng thống Zeman còn khẳng định nếu không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai diễn ra vào cuối tuần này, ông vẫn sẽ chỉ định ông Babis làm thủ tướng nội các mới trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình vào ngày 7/3.

[Chính phủ Séc đệ đơn từ chức sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm]

Trong khi đó, ông Babis cũng bày tỏ hy vọng các đảng đối lập sẽ "cởi mở" hơn tham gia vào nỗ lực lần thứ hai thành lập một chính phủ do ông đứng đầu.

Phong trào ANO của ông Babis giành được 78 trên tổng số 200 ghế trong Quốc hội Cộng hòa Séc trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10/2017.

Tuy nhiên, chùm tài phiệt ngành hóa chất, thực phẩm và truyền thông đã không thể tìm được đối tác liên minh vì các đảng phái khác đều phản đối ông Babis do ông này vướng cáo buộc gian lận của Liên minh châu Âu (EU) mà ông hoàn toàn bác bỏ.

Điều này buộc ông phải thành lập một chính phủ thiểu số. Nhưng đến chiều 17/1, Chính phủ do ông Babis đứng đầu đã phải đệ đơn từ chức vì không vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện diễn ra ngày 16/1.

Tuy Tổng thống Milos Zeman luôn thể hiện sự ủng hộ với ông Babis nhưng diễn biến tại vòng một cuộc bầu cử tổng thống Cộng hòa Séc năm 2018 đã tạo ra nguy cơ về một cuộc khủng hoảng chính phủ tại nước này.

Kết quả cuộc bỏ phiếu vòng một cho thấy đương kim Tổng thống Zeman về nhất với 38,6% số phiếu ủng hộ và Giáo sư Jiri Drahos đứng ở vị trí thứ hai với 26,6% số phiếu ủng hộ.

Hai ứng cử viên này lọt vào cuộc bỏ phiếu vòng hai sẽ diễn ra vào ngày 26 và 27/1 tới.

Khả năng trúng cử của hai ứng cử viên này ở vòng hai cuộc bầu cử tương đối cân bằng.

Nếu Tổng thống Zeman tái đắc cử thì ông Babis vẫn có thêm cơ hội thành lập chính phủ, song trong trường hợp ngược lại, ông Drahos đã tuyên bố rõ ràng sẽ không bổ nhiệm vào chức thủ tướng các nhân vật bị truy tố hình sự, trong đó có ông Babis.

Nếu trước ngày 8/3, thời điểm vị nguyên thủ quốc gia mới nhậm chức, ông Babis không giành được sự ủng hộ của ít nhất 101 nghị sỹ Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ mới, Cộng hòa Séc nhiều khả năng phải tổ chức lại một cuộc bầu cử hạ viện./.