Một giờ học tại trường trung học phổ thông ở Cộng hòa Séc. (Nguồn: novinky.cz)

Trường Trung học phổ thông Slavian tại thành phố Olomouc của Cộng hòa Séc là cơ sở giáo dục đầu tiên ở châu Âu đưa máy quay video vào quá trình giảng dạy trên lớp.

Tin từ Đài Radio Praha cho biết, với việc áp dụng công nghệ này giờ đây những học sinh bị ốm phải nghỉ học vẫn có thể theo dõi được bài giảng của thầy cô trên lớp hoặc chí ít cũng có thể nhận được file hình ghi lại giờ học. Trong khi đó, giáo viên có thể chữa bài kiểm tra trước ống kính máy quay và giải thích trực tuyến cho học sinh những lỗi mà các em mắc phải. Bên cạnh đó, nhờ có file ghi hình, học sinh có thể xem lại bài giảng của giáo viên bất cứ lúc nào.

Hiệu trưởng trường Slavian, ông Radim Slouka, một trong 10 nhà sư phạm đầu tiên tham gia thử nghiệm nói trên, cho biết giáo viên có thể chuyển tới em học sinh vắng mặt file ghi hình giờ học một cách trực tuyến hoặc muộn hơn.

Ông Jiri Kriz, giáo viên vật lý của trường Slavian, cho biết ban đầu ông kiên quyết phản đối việc đặt máy quay trong các giờ dạy của mình với lý do ông cảm thấy bất tiện khi đứng trước ống kính. Tuy nhiên, sau đó ông đã thừa nhận rằng nếu không muốn tụt hậu với học sinh thì giáo viên cũng cần phải thích nghi với công nghệ hiện đại.

Về phần mình, các em học sinh tỏ ra rất phấn khích với việc áp dụng phương pháp giảng dạy mới này. Dominik Master, 17 tuổi, chia sẻ: “Đó quả thực là kỹ thuật của thế kỷ 21. Chúng ta đang sống trong thời đại mới nên em nghĩ rằng việc học tập theo các công nghệ hiện đại sẽ chỉ có lợi mà thôi”./.