Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 6/6, Séc và Slovakia tuyên bố phản đối chính sách phân bổ hạn ngạch người di cư của Liên minh châu Âu (EU) cũng như không chấp nhận bất kỳ hình thức phạt nào từ EU liên quan đến quyết định này.

Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milan Stech và Chủ tịch Quốc hội Slovakia Andrej Danko đã thống nhất quan điểm này.

Để khẳng định lập trường, hai ông tuyên bố sẽ nỗ lực hết sức để ngăn cản việc áp đặt quy chế phân bổ hạn ngạch nhập cư này.

Hai chính khách đều kêu gọi các nước nhỏ lên tiếng thể hiện quan điểm của mình, đồng thời yêu cầu các quốc gia lớn nghiêm túc xem xét những quan điểm mà các nước nhỏ đưa ra thay vì tìm cách trừng phạt.

Chủ tịch Quốc hội Slovakia cho rằng giá trị khoản tiền phạt đề xuất ở mức 250.000 euro/người bị từ chối đối với các quốc gia nghèo hơn ở Đông Âu hoàn toàn khác so với các quốc gia giàu có ở Tây Âu.

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất một biện pháp cải cách chính sách nhập cư của EU. Người nhập cư sẽ tự động được phân bổ tới các quốc gia thành viên khác nếu như số lượng đơn xin nhập cư đổ dồn quá nhiều vào một trong các nước thành viên, quốc gia nào không tiếp nhận sẽ bị phạt tiền tính theo đầu người bị từ chối.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, một nhóm khoảng 40 người tị nạn trong cơn giận dữ đã phóng hỏa một trung tâm tị nạn trên đảo Chios, Hy Lạp, vì cho rằng họ bị giữ lại tại đây quá lâu.

Nguồn tin cảnh sát địa phương cho biết hai trại tị nạn do các tổ chức nhân đạo xây dựng tại trung tâm tị nạn Souda đã bị phóng hỏa.

Người biểu tình chỉ trích quy trình xét duyệt tị nạn chậm chạp đã khiến họ bị mắc kẹt.

Trong thời gian vừa qua, các cuộc xung đột biểu tình liên tục nổ ra tại các trại tị nạn trên các đảo, nơi gần 8.500 người tị nạn đang tập trung ở Hy Lạp./.