Tổng thống Senegal Abdoulaye Wade ngày 28/2 thừa nhận nước này có thể sẽ phải tổ chức bầu cử tổng thống vòng hai do trong cuộc bầu cử ngày 26/2 vừa qua không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu tuyệt đối để chiến thắng.

Dù chưa có kết quả cuối cùng, song báo chí Senegal tiết lộ trong số 14 ứng cử viên tổng thống, ứng cử viên Macky Sall đang bám sát nút tổng thống đương nhiệm, theo đó, ông Wade được 32,6% số phiếu bầu và ông Sall được 25,8%.

Các nhà quan sát phương Tây đang có mặt tại quốc gia này cũng cho rằng Senegal sẽ phải tổ chức bầu tổng thống vòng hai.

[Hơn 5 triệu cử tri Senegal bắt đầu bầu cử tổng thống]

Tiến trình dân chủ này diễn ra trong bối cảnh tình hình Senegal diễn biến bất ổn do phe đối lập phản đối việc Tổng thống Abdoulaye Wade, 85 tuổi, tiếp tục ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba. Các đảng đối lập chỉ trích mạnh mẽ ông Wade vì theo hiến pháp, một tổng thống chỉ được điều hành đất nước tối đa hai nhiệm kỳ với mỗi nhiệm kỳ dài 7 năm.

[Senegal: Phản đối việc Tổng thống Wade ra tranh cử]

Tuy nhiên, ông Wade cho rằng việc Hiến pháp thay đổi năm 2008, kéo dài nhiệm kỳ tổng thống từ 5 năm lên 7 năm cho phép ông được tiếp tục ra tranh cử. Tòa án Hiến pháp Senegal cũng ra quyết định ủng hộ tổng thống đương nhiệm với lý do nhiệm kỳ đầu tiên của ông Wade không được tính vì ông đắc cử trong thời điểm hiến pháp cũ vẫn còn hiệu lực. Quyết định này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình phản đối rầm rộ tại Senegal, trong đó có thủ đô Dakar, suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối trên, trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Wade tuyên bố sẽ tiếp tục tham gia vòng hai bầu cử tổng thống và đề cập đến khả năng liên minh để giành chiến thắng cuối cùng.

Theo kế hoạch, kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố ngày 2/3 tới và nếu không có người thắng cử thì Senegal sẽ tổ chức bầu tổng thống vòng hai vào ngày 18/3./.

(TTXVN)