Senegal se gui hang nghin binh sy tham gia lien quan tai Yemen hinh anh 1Khói bốc lên trong các cuộc giao tranh tại Aden, miền nam Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/5, Ngoại trưởng Senegal Mankeur Ndiaye cho biết nước này đang lên kế hoạch gửi khoảng 2.100 binh sỹ đến Saudi Arabia để tham gia lực lượng liên quân Arab đang chiến đấu chống phiến quân Houthi tại quốc gia láng giềng Yemen.

Theo ông Ndiaye, liên quân hiện đang muốn bảo vệ các thánh địa Hồi giáo linh thiêng Medina và Mecca của Saudi Arabia, và Senegal đã hưởng ứng lời kêu gọi này bằng việc triển khai lực lượng trên.

Trước đó, Saudi Arabia tuyên bố nước này đang cân nhắc khả năng tạm dừng các cuộc không kích của liên quân tại Yemen để tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir nói rằng Riyadh sẽ tham vấn các thành viên trong liên quân nhằm xác định những khu vực cụ thể tại Yemen để thực thi lệnh ngừng bắn tạm thời phục vụ cho công tác nhân đạo.

Gần đây, Liên hợp quốc liên tục đưa ra các cảnh báo về tình trạng khủng hoảng nhân đạo có thể xảy ra tại Yemen.

Ông Jubeir còn cho biết Saudi Arabia sẽ thiết lập trên lãnh thổ nước này một trung tâm cứu trợ chịu trách nhiệm phối hợp với các tổ chức của Liên hợp quốc, các nhà tài trợ và các cơ quan hữu quan khác./.
(Vietnam+)