Senegal: Tong thong Macky Sall gianh chien thang trong cuoc bau cu hinh anh 1Senegal: Tổng thống Macky Sall giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. (Nguồn: France 24)

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ được cơ quan chức năng Senegal công bố ngày 28/2, Tổng thống Macky Sall đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổ chức ngày 24/2 vừa qua, với 58% phiếu bầu.

Theo thống kê, trên 66% trong số 6,7 triệu cử tri Senegal đã đi bỏ phiếu. Với đa số phiếu giành được, Tổng thống Macky Sall sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp. Ứng cử viên phe đối lập Idrissa Seck đứng thứ hai với 21% phiếu bầu, trong khi ông Ousmane Sonko đứng thứ 3 với 16% phiếu.

Tổng thống Sall, vốn đối mặt với những chỉ trích từ các nhóm nhân quyền vì các hoạt động gây sức ép cho đối thủ cạnh tranh, được cho là đã giành chiến thắng sau khi giúp kinh tế Senegal tăng trưởng trên 6%-thuộc nhóm các quốc gia có tốc độ cao nhất châu Phi-trong nhiệm kỳ đầu tiên.

[Trung Quốc tuyên bố mối quan hệ với châu Phi không thể phá vỡ]

Hiện tại, hai ông Seck và Sonko chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về kết quả sơ bộ do Ủy ban Bầu cử quốc gia công bố. Kết quả này sẽ trở thành chính thức sau khi nhận được sự phê chuẩn của Hội đồng Hiến pháp. Các ứng cử viên có 72h để nộp đơn phản đối kết quả bầu cử.

Senegal từ lâu được coi là một trong những quốc gia duy trì được nền dân chủ ổn định nhất khu vực Tây Phi, với sự chuyển giao quyền lực hoà bình kể từ khi nước này giành được độc lập từ Pháp năm 1960./.

(Vietnam+)