Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 46 tại Myanmar, 2014. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Hội nghị Quan chức Kinh tế cấp cao ASEAN (SEOM) lần thứ 3 trong năm nay và các phiên họp tham vấn với các đối tác đối thoại của ASEAN diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, từ ngày 9-11/7.

Hội nghị SEOM, nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN vào tháng tới và để đảm bảo khối khu vực đáp ứng các mục tiêu đề ra đối với Cộng đồng Kinh tế ASEAN, thu hút các đoàn đại biểu đến từ 10 nước thành viên ASEAN. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị gồm đại diện các Bộ Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao và Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế.

Hội nghị tập trung thảo luận tình hình hợp tác kinh tế nội khối ASEAN và hợp tác giữa ASEAN với các nước đối tác. Các nội dung thảo luận trong nội khối ASEAN bao gồm việc hoàn tất các biện pháp ưu tiên có tác động lớn đối với thương mại và đầu tư trong Lộ trình tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), xây dựng tầm nhìn ASEAN cho giai đoạn 2016-2025 với mục tiêu hội nhập kinh tế sâu rộng hơn.

Trong khuôn khổ thảo luận với các đối tác, ASEAN tiếp tục cùng các đối tác xây dựng quan hệ hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn và cùng có lợi thông qua việc tăng cường thực hiện các FTA hiện có, xây dựng và triển khai các sáng kiến mới các bên cùng quan tâm.

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị, Tổng thư ký Bộ Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia Rebecca Fatima Sta Maria cho biết SEOM lần này đã hoàn tất dự thảo kế hoạch chương trình nghị sự ASEAN sau 2015 và Nhóm đặc trách cấp cao về hội nhập AEC sẽ bàn thảo chi tiết vào ngày 14/7. Kết quả sẽ được trình lên Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN vào tháng tới./.