Seoul lai phat hien may bay khong nguoi lai nghi cua Trieu Tien hinh anh 1Chiếc máy bay không người lái mà Hàn Quốc phát hiện gần đây

Ngày 6/4, quân đội Hàn Quốc cho biết họ lại phát hiện một "máy bay không người lái" ngờ là của Triều Tiên, tiếp theo vụ tìm ra hai vật thể tương tự gần biên giới trong vài tuần gần đây.

Trước đó, Seoul tìm thấy hai vật thể bay không người lái khá đơn giản - một chiếc dài khoảng 1m, rộng 2m và sơn màu xanh nhạt - bị rơi gần biên giới với miền Bắc.
 
Theo bộ quốc phòng Hàn Quốc, hai thiết bị có gắn camera này đã chụp hàng trăm bức ảnh - với chất lượng thấp - về khu vực biên giới và thủ đô Seoul, kể cả dinh tổng thống. 
 
Theo người phát ngôn bộ này, vào ngày 6/4, quân đội lại tìm thấy một máy bay không người lái với thiết bị và kích cỡ tương tự tại quận Jeongseon ở phía đông, cách đường biên giới khoảng 130km.
 
"Chúng tôi... sẽ tiến hành điều tra về vật thể này vì nghi ngờ có thể Triều Tiên đứng sau," người phát ngôn nói với các nhà báo.
 
Quân đội Hàn Quốc coi những máy bay không người lái này là "đe dọa đáng kể" và sẽ đưa ra các biện pháp để phát hiện các máy bay như vậy," người phát ngôn nhấn mạnh nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Chiếc máy bay không người lái đầu tiên được phát hiện ở thành phố giáp biên Paju vào ngày 24/3 và một chiếc khác được tìm thấy trên đảo Baengnyeong vào ngày 31/3, khi hai miền đấu pháo qua đường ranh giới trên biển.
 
Hồi tháng 2/2013, báo chí nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-Un tới thị sát một cuộc tập trận có sử dụng "máy bay không người lái siêu chính xác."
 
Ngày 5/4, miền Bắc đã chế nhạo việc Hàn Quốc phát hiện máy bay không người lái vì những chiếc máy bay này có thể bay thoải máy phía trên các khu vực quan trọng của Seoul, song không bác bỏ mà cũng không thừa nhận sự liên quan của họ.
 
Hãng tin Triều Tiên KCNA chỉ dẫn lời người phát ngôn quân đội nói rằng các vụ máy bay không người lái xảy ra đã khiến cho "hình ảnh xấu xí của quân đội (Hàn Quốc) bị rơi xuống đất"./.

(Vietnam+)