Seoul thong bao em gai ong Kim Jong Un co the toi Han Quoc hinh anh 1Ông Kim Jong Unem gái Kim Yo Jong. (Nguồn: Yonhap)


Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn hãng thông tấn Yonhap ngày 7/2 cho biết Bình Nhưỡng đã đề nghị cử bà Kim Yo-jon​g, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tham gia đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc.

Đây sẽ là lần đầu tiên một thành viên trong gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Hàn Quốc.

Theo nguồn tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc, phái đoàn trên do Chủ tịch đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam dẫn đầu còn có 2 quan chức cấp cao khác là Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo Thể thao Quốc gia Choe Hwi và người đứng đầu cơ quan phụ trách các vấn đề liên Triều của nhà nước Triều Tiên Ri Song-won.

Bộ trên đánh giá rằng cơ cấu của phái đoàn, bao gồm nhiều quan chức của đảng, chính phủ và phụ trách thể thao, mang rất nhiều ý nghĩa.

Trước đó, phía Triều Tiên đề nghị cử phái đoàn gồm 22 người, trong đó có 3 quan chức cấp cao, tới Hàn Quốc trong chuyến đi kéo dài 3 ngày bắt đầu từ ngày 9/2 tới.

Cùng ngày 7/2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo đoàn cổ vũ Triều Tiên đã tới Hàn Quốc tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết đoàn Triều Tiên gồm 280 thành viên, trong đó có 229 người cổ vũ và 26 người trình diễn taekwondo, đã đến Hàn Quốc qua tuyến đường xuyên biên giới phía Nam.

Phái đoàn này do Bộ trưởng Thể Thao Kim Il Guk dẫn đầu, trong đó có 4 quan chức Ủy ban Olympic Quốc gia và 21 nhà báo.

Quan hệ liên Triều đã có dấu hiệu tích cực kể từ đầu năm nay, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề nghị cử đoàn tới tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Hai miền đã thảo luận việc Triều Tiên tham gia và đạt thỏa thuận về việc 2 đoàn cùng diễu hành và lập đội khúc côn cầu trên băng nữ chung. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã chấp thuận thỏa thuận này.

Vận động viên và quan chức của hai miền Triều Tiên sẽ cùng diễu hành trong một đội tại lễ khai mạc Olympic PyeongChang 2018 vào tối 9/2 và đây là lần thứ 4, hai đoàn cùng diễu hành như vậy tại các kỳ Olympic.

Trước đó, hai miền Triều Tiên đã lập các đội thi đấu chung tại các giải vô địch thế giới về bóng bàn và bóng đá trẻ nhưng chưa bao giờ có đội chung tại Thế vận hội./.  ./.

(TTXVN/Vietnam+)