Chủ tịch FIFA Sepp Blatter tại cuộc họp báo ở Zurich, Thụy Sỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Sepp Blatter ngày 18/8 đã phản bác lại tuyên bố của ông Chung Mong-Joon, người vừa tuyên bố tham gia cuộc đua kế nhiệm vị trí của ông, rằng FIFA là một tổ chức tham nhũng.

Ông Blatter cho biết ông rất phẫn nộ khi nghe những phát ngôn như vậy của ông Chung Mong-Joon trong buổi họp báo ở Paris (Pháp) hôm 17/8, nơi mà vị tỷ phú người Hàn Quốc này chính thức tuyên bố ra tranh cử Chủ tịch FIFA.

Theo ông Blatter, ứng viên 63 tuổi này hẳn sẽ không thể quên rằng ông ta từng giữ chức Phó chủ tịch FIFA và cũng từng là thành viên của một Ủy ban khẩn cấp của FIFA trong suốt bảy năm liền, từ 1994-2011.

Trong tuyên bố của mình, một mặt đương kim Chủ tịch Sepp Blatter cho rằng "những hành động công kích cá nhân" của ông Chung thể hiện thái độ thiếu tôn trọng tất cả mọi người, mặt khác ông nhấn mạnh FIFA luôn nỗ lực để phát triển, cũng như sẽ tiếp tục nâng cao khả năng quản lý và trách nhiệm giải trình của mình. FIFA đã và đang tập trung để đáp ứng được những tiêu chuẩn cao nhất dành cho bóng đá thể giới.

Trước đó, tại buổi họp báo ở Paris, ông Chung đã "chĩa mũi dùi" vào ông Blatter khi cho rằng việc ông này nắm giữ cương vị lãnh đạo FIFA liên tiếp trong 40 năm qua là nguyên nhân dẫn tới những bê bối diễn ra tại tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới. Ứng cử viên 63 tuổi này cũng cam kết nếu thắng cử, ông sẽ chỉ giữ chức Chủ tịch và cải tổ FIFA trong một nhiệm kỳ duy nhất.

Hồi tháng Năm năm nay, giới chức Mỹ đã cáo buộc 40 quan chức FIFA và các nhà điều hành thể thao có dính líu tới nghi vấn nhận hối lộ hơn 150 triệu USD liên quan các hợp đồng quảng bá những giải đấu bóng đá ở Bắc và Nam Mỹ, cũng như liên quan tới hoạt động rửa tiền xung quanh các hồ sơ xin đăng khai World Cup của Nga và Qatar. Vụ việc tai tiếng này là nguyên nhân khiến ông Blatter vừa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ năm liên tiếp phải tuyên bố sẽ từ chức.

Dự kiến, cuộc bỏ phiếu bầu người kế nhiệm ông Blatter sẽ diễn ra vào tháng 2/2016. Đương kim Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini đang là ứng cử viên nhiều triển vọng nhất thay thế ông Blatter./.