Ngày 6/5, gần 8.600 điểm bỏ phiếu ở Cộng hòa Serbia mở cửa từ 7 giờ sáng đến 20 giờ địa phương để đón gần 7 triệu cử tri đi bỏ phiếu bầu tổng thống, quốc hội và chính quyền các cấp khóa mới.

Ra tranh cử quốc hội gồm 250 ghế và chính quyền các cấp khóa mới có 3.065 ứng cử viên thuộc 18 chính đảng, trong khi có 12 ứng cử viên tranh cử tổng thống.

Tuy nhiên, ba ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế tổng thống gồm cựu Tổng thống kiêm Chủ tịch đương nhiệm của Đảng Dân chủ Boris Tadic, Chủ tịch Đảng Tiến bộ đối lập Tomislav Nikolic và cựu Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Ivisa Dacic.

Theo Hiến pháp, Tổng thống Serbia có nhiệm kỳ 5 năm và nếu trong vòng một không có ứng cử viên nào giành được số phiếu quá bán thì vòng hai bầu cử sẽ được tiến hành sau hai tuần và người giành số phiếu cao nhất sẽ đắc cử.

Trong khi đó, dư luận dự đoán Liên minh "Phát triển Serbia" của ông Nikolic sẽ về nhất và Liên minh "Vì cuộc sống tốt đẹp hơn" của ông Tadic sẽ về thứ hai trong cuộc bầu cử quốc hội và chính quyền các cấp khóa mới.

Ước tính, khoảng 60% cử tri sẽ đi bỏ phiếu trong ngày hôm nay bất chấp Hiến pháp Serbia không quy định số lượng cử tri tham gia để cuộc bầu cử được công nhận.

Kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào sáng 7/5.

Đây là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên tại Serbia kể từ năm 1990./.