Serbia canh bao se dap tra viec Croatia dong cua bien gioi hinh anh 1Người di cư chen lên tàu tại nhà ga ở Beli Manastir, Croatia ngày 18/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Chính phủ Serbia ngày 22/9 tuyên bố sẽ có hành động đáp trả sau khi nước láng giềng Croatia đã chặn tất cả các tuyến giao thông vận tải giữa hai nước để hạn chế dòng người di cư ồ ạt đang tiến về khu vực biên giới chung.

Croatia đã đóng 7 trên tổng số 8 cửa khẩu biên giới với Serbia để ngăn dòng người di cư đang tràn sang nước này sau khi Hungary đóng cửa biên giới.

Chỉ còn duy nhất cửa khẩu trên tuyến Belgrad-Zagred chưa bị đóng, nhưng đến sáng 21/9, Croatia đã quyết định chặn các xe tải từ Serbia đi vào tuyến cao tốc này, khiến đoàn xe tải bị ùn ứ thành một hàng dài tới 12km bên phía Serbia.

Serbia cáo buộc rằng động thái trên của Croatia là nhằm gây áp lực với Serbia và ngăn chặn dòng người di cư đang muốn sang nước này. Chính phủ Serbia đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về những biện pháp đối phó với động thái trên từ Croatia.

Bộ trưởng Tư pháp Serbia Nikola Selakovic cho rằng không có lời giải thích thỏa đáng và đầy đủ nào từ phía Croatia về việc chặn hoạt động vận tải hàng hóa trên tuyến giao thông quan trọng này.

Ông Selakovic nhấn mạnh quyết định này đã gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh và làm Serbia tổn thất hàng triệu USD mỗi ngày.

Trong khi đó, Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic cho rằng nếu Croatia không dỡ bỏ việc đóng cửa khẩu biên giới và tuyến đường này, đồng nghĩa Croatia đã vi phạm các thỏa thuận song phương và quốc tế đã ký, buộc Serbia phải áp dụng các biện pháp đáp trả để bảo vệ lợi ích đất nước./.
(TTXVN/Vietnam+)