Hệ thống tên lửa S-300 của Nga. (Nguồn: upi.com)

Ngày 11/1, trong buổi tiếp Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đang ở thăm làm việc tại thủ đô Belgrade, Tổng thống Serbia Tomislav Nikolic tuyên bố Serbia quan tâm tới việc phát triển hợp tác kỹ thuật-quân sự với Nga.

Theo hãng tin Nga TASS, tại cuộc gặp, ngoài chủ đề chính là phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận một loạt các vấn đề trong đó có vấn đề hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp hai nước, cấp đảm bảo ngân hàng, vấn đề đầu tư vào các nhà máy sản xuất lương thực và đồ uống của Serbia, phát triển lĩnh vực xây dựng và du lịch,...

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Tổng thống Nikolic khẳng định Serbia đang nghiên cứu để tăng cường tiềm năng quân sự của mình, cụ thể là thảo luận tiến tới mua hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-300 của Nga. Ông cũng nhấn mạnh Nga là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Serbia và hai nước có tiềm năng phát triển sâu rộng hơn nữa.

Tổng thống Nikolic đã yêu cầu phía Nga hỗ trợ các nhà sản xuất Serbia để các sản phẩm của quốc gia Đông Âu này tiếp cận với thị trường Nga, đồng thời đề xuất các nhà đầu tư Xứ sở Bạch Dương đầu tư vào nền kinh tế Serbia.

Nhà lãnh đạo Serbia cho rằng việc Nga áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo điều kiện hơn nữa cho Belgrade tiếp cận thị trường Nga rộng lớn. Theo đó, việc sản xuất các linh kiện cho ôtô Kamaz hay AvtoVAZ của Nga có thể chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Serbia.

Về vấn đề phát triển du lịch, Tổng thống Nikolic nhấn mạnh Serbia là quốc gia không được nhiều khách du lịch Nga biết đến, tuy nhiên, quốc gia này đang có tiềm năng lớn trong việc phát triển du lịch chữa bệnh, du lịch hành hương, cũng như tổ chức các chuyến đi tới Belgrade.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Rogozin khẳng định hai nước cần nỗ lực hơn nữa để cải thiện quan hệ kinh tế và kỹ thuật quân sự. Nhà lãnh đạo Nga cho biết Moskva sẵn sàng hỗ trợ trực tiếp cho đồng minh của mình ở khu vực Balkan trong việc mua vũ khí, bao gồm cả hệ thống tên lửa S-300.

Bên cạnh đó, ông Rogozin cũng tin tưởng ngành công nghiệp Serbia có thể đảm nhận sản xuất những linh kiện máy móc trước đây được chế tạo ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ Nga đang để ngỏ khả năng thành lập trung tâm bảo dưỡng trực thăng Nga trên lãnh thổ Serbia.

Theo ông Rogozin, trong năm 2015, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản từ Serbia sang Nga đã tăng gấp hai lần và kỳ vọng sẽ tăng cao hơn nữa. Phó Thủ tướng Nga cũng nhấn mạnh tới cơ hội hợp tác giữa hai nước trong ngành nông nghiệp.

Xuất khẩu hàng hóa từ Serbia vào Nga trong sáu tháng đầu năm 2015 tăng 40%. Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và công nông nghiệp đều tăng, năm 2014 xuất khẩu nông sản của Serbia vào Nga tăng 70%./.