Người di cư tại khu vực Presevo, Serbia ngày 25/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic ngày 26/8 tuyên bố sẽ không đóng cửa biên giới để chặn dòng người di cư, song đề nghị lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) giúp xây dựng kế hoạch cụ thể để đối phó với hàng chục nghìn người di cư đang ồ ạt kéo tới khu vực Balkan.

Phát biểu với báo giới trước thềm hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Tây Balkan tại thủ đô Vienna (Áo), ông Vucic cho biết Serbia sẽ không xây rào chắn hay bức tường nào để ngăn chặn người nhập cư muốn vào nước này.

Theo ông Vucic, những người di cư đơn giản chỉ muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình và con cái, do đó họ cần được thông cảm và giúp đỡ chứ không phải là sự kỳ thị, lên án hay những hình phạt.

Ông Vucic kêu gọi các nước không nên dựng hàng rào để ngăn cản những người di cư đang muốn tới Tây Âu.

Tuyên bố trên của Thủ tướng Serbia được cho là nhằm vào Hungary, quốc gia đang dựng lên một hàng rào kẽm gai cao 4m, dài 175km, dọc theo biên giới với Serbia để ngăn chặn làn sóng nhập cư trái phép vào nước này.

Trong khi đó, Ủy viên nhân quyền của Serbia, Brankica Jankovic đưa ra đề xuất cho phép người di cư tới nước này được định cư tại hàng trăm ngôi làng bỏ hoang từ các cuộc chiến tranh trong những năm 90 của thế kỷ trước.

Chỉ tính trong năm nay, khoảng 100.000 người di cư, chủ yếu đến từ Syria và các quốc gia xung đột ở Trung Đông đã vào Serbia để tìm cách trốn sang Hungary và khu vực tự do đi lại Schengen của Liên minh châu Âu.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Chính phủ Đức quyết định chi thêm 500 triệu euro (570 triệu USD) để hỗ trợ các địa phương tiếp nhận người tị nạn trong năm nay, trong bối cảnh dòng người tìm kiếm tị nạn tại Đức đang tăng cao.

Số tiền bổ sung này sẽ được dùng để dựng các lều trại, mua thức ăn, thuốc men cho người tị nạn, góp phần làm giảm gánh nặng tài chính đối với chính quyền các địa phương, nơi phải tiếp nhận nhiều người di cư.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng kêu gọi chính quyền liên bang và các địa phương ở Đức hợp tác chặt chẽ hơn trong việc tiếp nhận và quản lý người nhập cư, đồng thời cho biết Chính phủ Đức đang xem xét trình dự luật sửa đổi vào tháng 9 tới để giúp giải quyết tốt hơn vấn đề người tị nạn tại nước này.

Đức hiện là một trong nhiều quốc gia châu Âu đang phải "đau đầu" với vấn nạn người nhập cư. Trong năm nay, nước này có thể sẽ tiếp nhận tới 800.000 người tị nạn đến từ các nước chịu đói nghèo và xung đột.

Cùng ngày, lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho biết thêm 55 người di cư đã thiệt mạng trên 3 con thuyền chở đầy người ở Địa Trung Hải. Trước đó, ngày 15/8, Hải quân Italy cũng đã phát hiện 49 người di cư bị ngạt trong khoang thuyền của những kẻ buôn người.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, từ đầu năm đến nay, có hơn 23.000 người di cư đã bỏ mạng trên biển trong hành trình tới châu Âu trên những con thuyền cũ kỹ và ọp ẹp, hầu hết do bọn buôn người đứng ra tổ chức./.