Ngày 13/9, Serbia cảnh báo bạo lực có thể bùng phát nếu Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) phối hợp với chính quyền tỉnh Kosovo triển khai cảnh sát và nhân viên hải quan tại địa giới giữa phần lãnh thổ còn lại của Cộng hòa Serbia với tỉnh đơn phương tuyên bố độc lập này.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Serbia Boris Tadic cho biết ông đã được thông báo về kế hoạch trên qua các kênh ngoại giao, đồng thời khẳng định Belgrade cũng sẽ sử dụng kênh này để phản đối.

Theo ông Tadic, kế hoạch triển khai lực lượng cảnh sát và nhân viên hải quan phối hợp là hành động thiếu trách nhiệm và là cách hành xử nguy hiểm. Belgrade  không chấp nhận một giải pháp như vậy bất chấp sức ép từ bên ngoài. EU đang gây sức ép buộc Belgrade  điều chỉnh mối quan hệ với Pristina nếu muốn gia nhập tổ chức này.

Ông Tadic nhấn mạnh bất kỳ người nào thực hiện những hành động đe dọa sinh mạng của người khác phải nhận thức rõ hậu quả của hành động đó. Ông kêu gọi đối thoại về vấn đề này và khẳng định đã phản ánh lập trường của Belgrade lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.

Bạo lực từng bùng phát hồi tháng 7 vừa qua tại khu vực phía Bắc tỉnh Kosovo, nơi có đông người Serbia sinh sống, sau khi các đơn vị cảnh sát đặc nhiệm Kosovo tìm cách chiếm 2 cửa khẩu khu vực do tranh cãi với Belgrade về vấn đề xuất khẩu.

Diễn biến này dẫn đến việc NATO triển khai 6.000 nhân viên gìn giữ hòa bình đến Kosovo để ổn định tình hình. Sứ mệnh của lực lượng gìn giữ hòa bình NATO tại Kosovo sẽ hết hạn vào ngày 16/9 tới, trong khi chính quyền tỉnh này muốn phối hợp với cảnh sát EU và lực lượng gìn giữ hòa bình NATO thiết lập ít nhất một "khung" cảnh sát và hải quan tại địa giới giữa Serbia và tỉnh Kosovo.

Một quan chức EU giấu tên có quan hệ mật thiết với tiến trình trên tiết lộ EU cần tái lập sự kiểm soát tình hình ở Kosovo và từ lâu đã muốn tìm kiếm một giải pháp có thể giúp bình thường hóa tình hình tại đây.

Phản ứng trước kế hoạch trên, người Serbia ở khu vực phía Bắc tỉnh Kosovo tối 13/9 đã chặn một đoàn xe chở binh lính Đức thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình NATO đến địa giới giữa Serbia và tỉnh Kosovo.

Trong khi đó, người Serbia ở thành phố Mitrovica ở khu vực này dùng xe buýt, đá và xe tải làm chướng ngại vật, thách thức kế hoạch phối hợp giữa EU, NATO và chính quyền Kosovo.

Tỉnh Kosovo, có phần đông dân số là người Albania, đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Serbia từ năm 2008. Từ đó đến nay có hơn 80 nước trên thế giới công nhận độc lập cho Kosovo, trong khi Serbia tuyên bố không từ bỏ cuộc đấu tranh nhằm duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ và sẽ không đánh đổi Kosovo vì mục tiêu gia nhập EU./.

(TTXVN/Vietnam+)