Tổng thống Serbia Boris Tadich vừa tuyên bố Serbia không từ bỏ cuộc đấu tranh nhằm duy trì khu vực đòi ly khai Kosovo trong thành phần Cộng hòa Serbia và sẽ không đánh đổi Kosovo vì mục tiêu gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Trả lời phỏng vấn Hãng Thông tấn quốc gia Tanjuc chiều 26/8, Tổng thống Tadich khẳng định trong khi chủ trương gia nhập EU, Serbia không bao giờ từ bỏ mảnh đất Kosovo cùng người dân nước mình đang sinh sống tại đây.

Ông cho biết trong chuyến thăm Belgrade ngày 23/8 vừa qua, Thủ tướng Đức Angiela Merkel đã nêu điều kiện để Serbia có thể gia nhập EU là loại bỏ hai cơ cấu chính quyền tồn tại song song ở Kosovo (ý nói chính quyền của người gốc Albani đã tuyên bố Kosovo độc lập đầu năm 2008 và chính quyền người Serbia ở khu vực phía Bắc Kosovo).

Tổng thống Tadich nhấn mạnh chính quyền của người Serbia tại Kosovo đã được bầu chọn dân chủ và hợp pháp, đồng thời các cơ quan y tế, giáo dục và dịch vụ công cộng của người Serbia ở Bắc Kosovo đóng vai trò sống còn đối với mọi sinh hoạt của người dân tại đây.

Vì vậy, chính quyền Serbia không thể công nhận chính quyền tự xưng tại Kosovo cũng như không thể loại bỏ các cơ cấu chính quyền ở phía Bắc khu vực tự trị này theo yêu sách của phương Tây./.

(TTXVN/Vietnam+)