Serbia va Croatia hop tac dua nguoi di cu qua bien gioi nhanh hon hinh anh 1Cảnh sát Slovenia áp giải khoảng 1000 người di cư từ khu vực biên giới với Croatia tới Dobova (Slovenia) ngày 22/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin ANSA, Serbia và Croatia ngày 23/10 đã nhất trí hợp tác nhằm tạo điều kiện cho người di cư di chuyển qua biên giới hai nước nhanh hơn.

Hai nước trên đạt được thỏa thuận sau khi xảy ra tình trạng hàng nghìn người di cư đã phải qua đêm ngoài trời, trong những cánh rừng biên giới, khi nhiệt độ xuống gần 0 độ.

Trong một cuộc họp báo chung, Bộ trưởng Nội vụ hai nước tuyên bố rằng người di cư sẽ di chuyển từ Serbia tới biên giới với Croatia bằng tàu hỏa mà không cần phải đi bộ như trước nữa. Người di cư sẽ được lên danh sách khi vào Serbia và sau đó sẽ được đưa thẳng tới biên giới với Croatia, thay vì đi bộ nhiều ngày liền dọc các tuyến đường sắt, trong điều kiện thời tiết ngày càng xấu hơn khi mùa Đông đến gần.

Bộ trưởng Nội vụ Serbia Nejbosa Stefanovic cho biết: "Mùa Đông đang tới gần, chúng ta phải đẩy nhanh tiến độ lên danh sách người di cư. Serbia và Croatia sẽ yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) công nhận thủ tục lập danh sách người di cư của hai nước này."

Theo ông Stefanovic, bằng các biện pháp thông thường đối với người di cư của Serbia, như lấy vân tay, người di cư sẽ không cần phải thực hiện các thủ tục tương tự khi tới các nước khác dọc đường di chuyển nữa, vì Serbia sẽ chuyển các dữ liệu này cho EU.

Kể từ sau khi Hungary đóng cửa biên giới, dòng người di cư đã thay đổi lộ trình, khi từ Hy Lạp di chuyển tới Serbia, Croatia để sau đó tới Slovenia, trước khi vào lãnh thổ Áo.

Tuần trước, quan hệ giữa Croatia và Serbia đã xấu đi khi hai bên lên tiếng chỉ trích lẫn nhau trong việc đối phó với tình hình di cư. Chính phủ Croatia thậm chí đã lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế sau khi phải tiếp nhận hơn 200.000 người di cư trong thời gian qua./.

(Vietnam+)