Các nhà lãnh đạo Serbia và Kosovo trong cuộc gặp tại Brussels ngày 24/1. (Nguồn: rferl.org)

Theo hãng tin TANJUG của Serbia, Serbia và Kosovo, vùng lãnh thổ đơn phương tuyên bố ly khai khỏi Serbia, đã nhất trí tiến hành hàng loạt các cuộc đàm phán cấp cao.

Đây là kết quả cuộc gặp chưa từng có tiền lệ, giữa Tổng thống Serbia Tomislav Nikolic​ và Thủ tướng Aleksandar Vucic​ với hai nhà lãnh đạo của Kosovo, ông Hashim Thaci​ và ông Isa Mustafa, dưới sự trung gian của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini, diễn ra ngày 24/1 tại Brussels, Bỉ.

Hãng tin TANJUG dẫn lời Thủ tướng Serbia Vucic cho biết cuộc gặp rất nặng nề nhưng đã kết thúc.

Hai bên đã nhất trí tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán, đối thoại cấp cao dưới sự trung gian của EU trong thời gian tới nhằm giải quyết những vấn đề mà mỗi bên đều có quan điểm hoàn toàn khác biệt.

Trong khi đó, người đứng đầu Kosovo, ông Thaci cũng thừa nhận rằng cuộc đối thoại rất căng thẳng, đồng thời cho biết trong cuộc gặp, các đại diện phía Kosovo đã đưa ra quan điểm rõ ràng rằng vùng lãnh thổ này sẽ tham gia với tư cách là một "quốc gia độc lập và có chủ quyền."

Trước đó, bà Mogherini cũng đã có các cuộc gặp song phương riêng rẽ với đại diện từng bên, Serbia và Kosovo.

Trong một tuyên bố, bà Mogherini cho biết các nhà lãnh đạo hai bên đã nhất trí giảm căng thẳng vừa gia tăng trong những tuần qua và tiếp tục các cuộc đàm phán cấp cao trong những ngày tới.

Bà nhấn mạnh bình thường hóa quan hệ giữa Serbia và Kosovo và yếu tố cần thiết nếu cả hai bên muốn theo đuổi mối quan hệ gần gũi hơn với EU.

Cuộc gặp cấp cao nói trên giữa Serbia và Kosovo diễn ra lần đầu tiên kể từ khi xung đột bùng phát ngày 14/1 khi chính quyền Kosovo đã chặn một đoàn tàu của Serbia sơn màu quốc kỳ của nước này và mang khẩu hiệu "Kosovo là Serbia" bằng nhiều thứ tiếng khác nhau.

Phía Kosovo cho rằng hành động này là "khiêu khích," trong khi phía Serbia gọi hành động chặn đoàn tàu hỏa là Kosovo muốn gây xung đột quy mô lớn.

Đây được xem là một trong những cuộc xung đột gay gắt nhất kể từ khi Kosovo đơn phương đòi tách khỏi Serbia. Dự kiến, cuộc đàm phán này sẽ tiếp tục trong ngày 25/1.

Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập tách khỏi Serbia từ năm 2008 và hiện được hơn 100 quốc gia trên thế giới công nhận độc lập, tuy nhiên Kosovo chưa phải là thành viên của Liên hợp quốc.

Về phần mình, Serbia vẫn kiên quyết không công nhận Kosovo là một nhà nước độc lập và phản đối vùng lãnh thổ này trở thành thành viên của các tổ chức quốc tế.

Năm 2013, Kosovo và Serbia đã ký thỏa thuận do EU làm trung gian về tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai bên, nhằm mở đường cho Serbia bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập EU sau đó.

Hiện cả Serbia và Kosovo đều đang mong muốn sớm gia nhập EU./.