Set danh hong 1 trong 2 duong cat ha canh cua san bay Tan Son Nhat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Vietnam Airlines cung cấp)

Sáng 20/7, qua kiểm tra khai thác Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện một số hư hại trên đầu đường cất hạ cánh 25R/07L cần phải sửa chữa, khắc phục  ngay để đảm bảo an toàn.

Sau khi nhận được báo cáo của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam đã đồng ý cho Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tạm thời đóng cửa đường cất hạ cánh 25R/07L  để phục vụ công tác sửa chữa từ 10 giờ 48 phút ngày 20/7 đến 5 giờ ngày 21/7 (giờ địa phương).

Trong quá trình sửa chữa, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn hoạt động bay trong thời gian đóng cửa đường cất hạ cánh 25R/07L.

“Do việc đóng cửa một đường cất hạ cánh nên khả năng khai thác của sân bay Tân Sơn Nhất giảm từ 42 chuyến/giờ xuống còn 32 chuyến/giờ trong thời gian sửa chữa. Vì vậy, lịch bay của các hãng hàng không đi/đến từ sân bay Tân Sơn Nhất sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian sửa chữa, khắc phục đường cất hạ cánh,” lãnh đạo Cục Hàng không cho hay.
  
Các hãng hàng không sẽ phải điều chỉnh lịch bay, thậm chí cắt giảm số lượng chuyến bay nội địa trong ngày hôm nay do một đường cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất phải tạm thời đóng cửa để sửa chữa từ sáng nay (20/7).

Thông tin từ Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), theo thông báo của nhà chức trách hàng không, do bị sét đánh, một đường cất hạ cánh (25R/07L) tại sân bay Tân Sơn Nhất phải tạm thời đóng cửa để sửa chữa trong ngày 20/7 cho đến 5 giờ ngày 21/7.

Trong thời gian này, kế hoạch khai thác của Vietnam Airlines đi/đến sân bay Tân Sơn Nhất có thể sẽ bị ảnh hưởng gây chậm chuyến và chậm dây chuyền, đặc biệt là các chuyến bay trong khung giờ cao điểm từ 15 giờ đến 20 giờ ngày hôm nay 20/7.

Bên cạnh đó, phía Vietnam Airlines cũng cho biết thêm, dự kiến chiều nay Tân Sơn Nhất sẽ có mưa dông lớn trong khung giờ cao điểm này, vì thế tình hình khai thác sẽ có thể khó khăn hơn.

Vietnam Airlines đang phối hợp tích cực với nhà chức trách hàng không và các đơn vị phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất để điều chỉnh kế hoạch bay, lên phương án phục vụ và giải tỏa khách nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện hãng hàng không Vietjet Air cho biết, việc sửa chữa đường cất hạ cánh chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác các chuyến bay của hãng tại sân bay Tân Sơn Nhất.

“Tân Sơn Nhất có 2 đường cất hạ cánh, trong trường hợp sửa chữa một đường băng khiến máy bay không thể cất hạ cánh được đồng nghĩa với việc phải giảm số lượng chuyến bay. Hiện tại, mỗi ngày, Vietjet có khoảng 100 chuyến bay đi/đến sân bay Tân Sơn Nhất nên kế hoạch bay sẽ bị ảnh hưởng chậm dây chuyền,” đại diện Vietjet cho biết.

Để đảm bảo công tác khai thác vận hành tốt các chuyến bay trong trường hợp này, Vietjet đã lên kế hoạch bổ sung lượng nhiên liệu dự trữ cần thiết cho các tàu bay trong trường hợp phải bay vòng chờ hạ cánh trong trường hợp tắc nghẽn trên đường cất hạ cánh tại các sân bay.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện các hãng hàng không cũng mong nhận được sự thông cảm của khách hàng trong trường hợp bất khả kháng này và khuyến cáo hành khách chủ động theo dõi, cập nhật các thông tin để có sự điều chỉnh lịch trình chuyến đi./.

Việt Hùng (Vietnam+)