Lực lượng an ninh Pakistan điều tra tại hiện trường một vụ tấn công của phiến quân Taliban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo một báo cáo, Pakistan vẫn là nơi nuôi dưỡng khủng bố với việc nước này có số lượng lớn nhất các căn cứ và nơi trú ẩn của khủng bố.

Hãng thông tấn ANI ngày 27/10 dẫn báo cáo về chỉ số đe dọa khủng bố toàn cầu của Đại học Oxford và cơ quan nghiên cứu Strategic Foresight Group (SFG) nêu rõ, Taliban tại Afghanistan và Lashkar-e-Taiba (LeT) là những tổ chức gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với cộng đồng quốc tế, trong khi Pakistan là nước bảo trợ cho khủng bố toàn cầu và tạo ra nguy cơ khủng bố với loài người lớn gấp 3 lần so với Syria.

Islamabad đứng đầu trong danh sách các quốc gia có số lượng nhiều nhất các căn cứ và nơi trú ẩn của khủng bố.

[Mỹ tiếp tục kêu gọi Pakistan cắt đứt quan hệ với những kẻ cực đoan]

Báo cáo nêu rõ: "Nếu nhìn vào những nhóm khủng bố nguy hiểm nhất, dựa trên các số liệu và thống kê, chúng ta thấy rằng Pakistan là nơi đặt trụ sở hoặc tài trợ cho hầu hết các nhóm này.

Ngoài ra, cũng có số lượng đáng kể các nhóm đặt trụ sở tại Afghanistan, vốn hoạt động nhờ sự hỗ trợ từ Pakistan."

Cũng theo báo cáo dài 80 trang này, "sự nổi lên của chủ nghĩa cực đoan dưới nhiều hình thức, sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt vào mục đích xấu và những gián đoạn về kinh tế có thể hủy hoại sự tiến bộ hay thậm chí là sinh tồn của nhân loại trong giai đoạn từ nay đến năm 2030. Tất cả đều có mối liên quan với chủ nghĩa khủng bố."

Ngoài ra, bản báo cáo cũng cung cấp thông tin chi tiết về các nhóm khủng bố toàn cầu có quan hệ với nhau hoạt động từ Afghanistan, Libya, Syria, Yemen và các nước khác./.