Trụ sở tập đoàn Sharp ở thành phố Osaka, Nhật Bản. (Nguồn: Wiki)

Tập đoàn sản xuất hàng điện tử Sharp của Nhật Bản dự kiến sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất tivi màn hình tinh thể lỏng (LCD) ở phía Bắc Tokyo và bán trụ sở chính của công ty ở thành phố Osaka trong nỗ lực vực dậy hoạt động kinh doanh. Một kế hoạch tái cơ cấu đã được gửi đến các ngân hàng chủ nợ hôm 16/4.

Ước tính lỗ ròng của Sharp trong tài khóa 2014 (kết thúc ngày 31/3 vừa qua), có thể lên tới khoảng 200 tỷ yen (1,68 tỷ USD). Tập đoàn điện tử đang gặp khó khăn này sẽ tìm cách huy động tài chính thêm 225 tỷ yen thông qua việc hợp tác với các ngân hàng.

Sharp cũng có thể sẽ chuyển đổi bộ phận kinh doanh LCD chủ lực thành một công ty con và cắt giảm khoảng 3.000 việc làm ở Nhật Bản và 2.000 việc làm ở nước ngoài.

Liên quan đến mảng kinh doanh pin Mặt trời, Sharp sẽ nghiên cứu khả năng bán bộ phận chuyên về các sản phẩm các tấm phim mỏng cho nhà máy năng lượng Mặt trời. Sau cùng, hãng sẽ rút hoàn toàn khỏi lĩnh vực kinh doanh này, bao gồm cả các sản phẩm dùng cho gia đình.

Nội dung của kế hoạch tái cơ cấu, trong đó có những đề xuất đóng cửa bốn nhà máy khác gồm một nhà máy về bóng điốt phát quang và ba nhà máy thiết bị cảm ứng, sẽ được đưa ra trong kế hoạch sắp xếp trung hạn mới sẽ được công bố vào tháng Năm tới./.