Si tu tu tin vi de dia ly “nham” vao chu quyen bien, dao hinh anh 1Thí sinh làm bài thi tốt nghiệp năm 2014. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Đề địa lý tốt nghiệp nhấn khá kỹ về biển và chủ quyền hải đảo không ngoài tầm dự đoán của nhiều thí sinh. Theo nhiều học trò, không quá khó để vươn tới điểm 7 với đề thi được đánh giá là khá dễ thở này.

Lý do phải bảo vệ chủ quyền biển đảo?

Theo các thí sinh dự thi môn địa lý, câu hỏi khiến các em hào hứng hào hứng nhất là “Tại sao cần phải bảo vệ chủ quyền của một hòn đảo dù rất nhỏ của nước ta?”.

Theo các sĩ tử, đây là câu hỏi “nóng" đang được trong nước và quốc tế quan tâm đến chủ quyền và biển đảo của một quốc gia. Tuy nhiên, ở câu này cũng đòi hỏi thí sinh cần có sự liên hệ thực tế và phải theo dõi các thông tin thường ngày thì mới lĩnh trọn điểm cao.

“Chúng em dù ôn luyện thi tốt nghiệp nhưng vẫn thường xuyên dành một khoảng thời gian nhất định để cập nhật được thông tin qua các phương tiện thông tin khác nhau nên phần thi này khá ổn. Nhưng để dành điểm tuyệt đối câu này thì sẽ khá khó,” Hoàng Giang, thí sinh của Hội đồng thi trường Trung học phổ thông Việt Đức chia sẻ.

Đây cũng là chia sẻ của thí sinh Hoàng Phương Linh, trường Trung học phổ thông Trần Phú. Theo Linh, đề địa lý năm nay không bất ngờ, đặc biệt là với những thông tin thời sự về biển, đảo đang xuất hiện khá dày đặc một tháng trở lại đây.

“Tại sao phải bảo vệ chủ quyền của một hòn đảo dù rất nhỏ của nước ta?”, cô học trò lớp 12 nhắc lại từng chữ trong câu hỏi của đề thi với vẻ đầy tâm đắc rồi nghiêm giọng bảo: “Đây là câu hỏi em thích nhất trong đề thi.”

“Học sinh chúng em ngoài việc nắm kiến thức trên lớp cũng phải theo dõi khá sát sao những diễn biễn này để có thêm thông tin bao quát để làm bài. Câu hỏi này theo em khá mở nhưng không làm khó được các bạn vì nội dung này đã quen thuộc trong những môn trước đó như môn ngữ văn, lịch sử,” Linh cho biết.

Tỏ thái độ thích thú không kém với đề thi, thí sinh Châu Giang, Hội đồng thi trường Trung học phổ thông Việt Đức bày tỏ: “Không chỉ em mà các bạn trong phòng thi đều rất hứng khởi với câu hỏi về tầm quan trọng của việc phải bảo vệ từng tấc đất, từng hòn đảo dù nhỏ bé của Tổ quốc. Đây cũng là cơ hội để em thể hiện tình yêu nước của mình.”

Si tu tu tin vi de dia ly “nham” vao chu quyen bien, dao hinh anh 2Thí sinh trao đổi bài sau giờ thi. (Ảnh: TTXVN)


Đề thi không quá dài

Cũng theo Châu Giang, đề thi năm nay với thời lượng 90 phút là vừa đủ để thí sinh làm bài. Phần lớn, các câu hỏi đều tập trung trong chương trình lớp 12, bám sát nội dung chương trình học trong nhà trường. Các câu hỏi đều rõ ràng và không quá lắt léo. Giang cho biết phần vẽ biểu đồ về giá trị sản xuất nông nghiệp của đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long vốn thuộc khoanh vùng mà các thầy cô luôn chú trọng ôn kỹ cho học sinh.

“Quan trọng là tính toán cẩn thận và sử dụng đúng loại biểu đồ. Theo em, không khó để kiếm được 2/3 số điểm trong câu hỏi này,” Giang nói.

Còn với Hoàng Phương Linh, thí sinh trường Trung học phổ thông Trần Phú, câu hỏi đầu tiên khiến những sĩ tử tham gia kỳ thi năm nay khá yên lòng với yêu cầu trình bày về tài nguyên khoáng sản và hải sản ở vùng biển nước ta. Đây là câu hỏi Linh cho rằng chỉ đòi hỏi học kỹ một số ý lớn là đã “ăn” một nửa số điểm. Phần còn lại sẽ phụ thuộc vào cách trình bày, diễn giải hợp lý của từng thí sinh.

Thí sinh Hoàng Giang, điểm thi trường Trung học phổ thông Việt Đức, cũng tỏ ra rất tự tin với bài làm của mình.

Đánh giá về cấu trúc đề thi năm nay, Giang nói, đề địa lý vẫn tập trung vào các chủ đề được sĩ tử “khoanh vùng” như địa lý các vùng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

“Các câu hỏi về tài nguyên khoáng sản, sản xuất lúa nước đều là dạng đề vốn được chúng em ‘đoán’ thường rơi vào hằng năm. Vì thế, nhiều bạn trong lớp khi ra khỏi phòng thi đều ‘kháo’ nhau rằng làm rất tốt nội dung thi này,” Giang chia sẻ.
 
Riêng phần vẽ biểu đồ và dùng Atlat, Giang bảo, đây là phần dễ kiếm điểm nhất trong bài thi bởi việc sử dụng Atlat sẽ giúp thí sinh giảm được rất nhiều về lý thuyết học thuộc. Hơn nữa, trong nhà trường, thầy cô luôn hướng dẫn học sinh sử dụng thuần thục và nhuần nhuyễn để có thể kiếm điểm.
 
“Biểu đồ là kiến thức cơ bản trong môn địa lý. Do đó, các bài thực hành vẽ biểu đồ như biểu đồ cột, biểu đồ tròn, biểu đồ đường, biểu đồ miền đã được tập trung ôn luyện kỹ càng để từ đó có cơ sở phân tích bảng số liệu, nhận xét mối liên hệ giữa các số liệu liên quan đến nhau,” Giang nhìn nhận.
 
Ngoài ra, theo Giang, với thời lượng thi 90 phút, thí sinh cũng nên phân bổ thời gian thi một cách hợp lý, tránh sa đà tập trung nhiều quá vào một câu sẽ không thể hoàn thành được đề thi.

“Những câu hỏi nào dễ và có số điểm cao, thí sinh nên chọn lựa và đưa ra đánh giá ngay từ khi đọc xong đề để làm,” Giang đưa ra lời khuyên.

Địa lý là môn thi cuối cùng của ngày hôm nay, 3/6. Sau môn thi này, nhiều thí sinh đã hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2014 của mình. Buổi thi sáng mai sẽ có hai ca thi được tổ chức cho hai môn sinh học và ngoại ngữ. Đây cũng là buổi thi cuối cùng của kỳ thi năm nay./.

Nhóm PV (Vietnam+)