Siemens hoan tat du an dien lon nhat the gioi o Ai Cap voi moc ky luc hinh anh 1Dự án nhà máy điện tại New Capital (Nguồn: PV/Vietnam+)

Dự án nhà máy điện khí lớn nhất thế giới tại Ai Cập đã chính thức đi vào hoạt động đưa những dòng điện đầu tiên tới hàng triệu người dân nước này, trong nỗ lực đưa quốc gia Bắc Phi này lọt vào tốp 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới thập kỷ tới.

Dự án gồm ba nhà máy Beni Suef, Burullus và New Capital hiện đang nắm giữ hàng loạt kỷ lục trong ngành điện, do Bộ Điện lực và Năng lượng Tái tạo Ai Cập, công ty Siemens và các đối tác liên danh là Công ty Xây dựng Orascom và Công ty Điện Elsewedy thực hiện. Hồi tháng Bảy vừa qua, siêu dự án này đã hoàn tất, đạt kỷ lục tăng thêm 14,4G trong vòng 27,5 tháng, trong khi một nhà máy điện chu trình hỗn hợp với công suất 1200 megawatts sẽ mất khoảng 30 tháng thi công.

Trong siêu dự án tại Ai Cập, Siemens đã đồng thời xây dựng 12 nhà máy như vậy với thời gian kỷ lục và đã thành công kết nối các nhà máy này với lưới điện quốc gia.

“Việc phá kỉ lục thế giới về thời gian hoàn thiện siêu dự án tại Ai Cập của chúng tôi sẽ không chỉ làm thay đổi bức tranh tổng thể về điện tại Ai Cập mà sẽ còn trở thành một khuôn mẫu trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng điện tại khu vực Trung Đông và trên toàn thế giới,” Joe Kaeser, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Siemens AG cho hay.

Mỗi nhà máy điện được trang bị 8 tua bin khí thế hệ H SGT5-8000, 4 tua bin hơi, 12 máy phát điện, 8 lò thu hồi nhiệt Siemens, 12 máy biến áp và một hệ thống thiết bị đóng cắt cách điện khí 500kV GIS.

Để tăng cường lưới ở Ai Cập, Siemens đã hoàn thiện 6 trạm điện với nhiệm vụ truyền tải nguồn điện từ các nhà máy mới. Tập đoàn Siemens đã tiến hành đào tạo cho 600 kỹ sư và kỹ thuật viên người Ai Cập để vận hành và duy trì các nhà máy điện, đồng thời mở rộng kỹ năng và kiến thức cho nguồn lao động địa phương.

(Vietnam+)