Ứng cử viên đảng SLPP Julius Maada Bio bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Freetown ngày 31/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/4, Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC) của Sierra Leone thông báo hoãn kiểm phiếu cuộc bầu cử tổng thống vòng hai ngày 31/3 vừa qua vì bất đồng về phương pháp kiểm phiếu, đồng nghĩa kết quả bầu cử sẽ phải lùi công bố đến ngày 5/4 tới.

Trong cuộc bầu cử tổng thống vòng một ngày 7/3 vừa qua, không có ứng cử viên nào giành đủ 55% số phiếu để đắc cử. Ứng cử viên của đảng cầm quyền Đại hội Toàn dân (APC) Samura Kamara và của đảng Nhân dân Sierra Leone (SLPP) Julius Maada Bio được nhiều phiếu nhất trong tổng số 16 ứng cử viên (với tỷ lệ phiếu ủng hộ lần lượt là gần 43% và hơn 43%) và có quyền tham gia cuộc bầu cử vòng hai.

[Việt Nam và Sierra Leone tăng cường hợp tác nhiều mặt]

Theo Hiến pháp Sierra Leone, Tổng thống sắp mãn nhiệm Ernest Bai Koroma không được phép tái tranh cử sau khi giữ cương vị tổng thống trong nhiều nhiệm kỳ liên tiếp, do đó ông đã đề cử cựu Ngoại trưởng Kamara là ứng cử viên của APC tham gia tranh cử tổng thống.

Ông Kamara chủ trương tiếp nối các chính sách của chính quyền đương kim Tổng thống Koroma, trong khi ứng cử viên đối lập Bio cam kết mang đến sự đổi mới, trong đó có việc miễn phí giáo dục. Ông Bio trước đó từng tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2012.

Cuộc bầu cử tổng thống Sierra Leone diễn ra trong bối cảnh quốc gia Tây Phi này đang vật lộn với những khó khăn kinh tế sau cuộc khủng hoảng dịch bệnh Ebola hồi năm 2014-2016 khiến giá hàng hóa leo thang và đầu tư nước ngoài giảm sút. Nhiệm kỳ tổng thống ở quốc gia châu Phi này kéo dài 5 năm./.