Chỉ qua một đợt thanh tra ngắn vào gần cuối tháng 3/2013 tại các Trung tâm đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe ở Hà Nội, đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải), Sở Giao thông Vận tải và Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện hàng loạt sai phạm về các điểm không có phép hoạt động vẫn tiếp nhận hồ sơ dạy học lái xe, các điểm tập lái tự phát...

Phát hiện hàng loạt sai phạm

Đánh giá từ kết quả của đoàn kiểm tra cho thấy, các điểm tập lái tự phát không đảm bảo tiêu chuẩn quy định về sân tập; sổ giáo trình giảng dạy và hệ thống sổ sách còn chưa đảm bảo (sổ theo dõi thực hành lái xe, sổ giáo án lý thuyết, thực hành...); sử dụng xe tải cũ để đào tạo…

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra, một số cơ sở đào tạo lái xe để cho giáo viên dạy các học viên lái xe tại khu vực Nam Trung Yên gây mất trật tự an toàn giao thông.

Cụ thể, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã lập 7 biên bản vi phạm hành chính đối với một số giáo viên đang dạy thực hành lái xe thuộc Trường Trung cấp nghề số 10, các trung tâm Ngọc Hà, Hùng Vương, Thanh Xuân.

Kiểm tra việc đào tạo lái xe tại khu đất do Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Toàn Hiền tại phường Nhật Tân (quận Tây Hồ), điểm tập lái xe Nam Trung Yên, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở này thuê sân bãi làm nơi dạy thực hành lái xe và thu 50.000 đồng/giờ.

“Các điểm tập lái này là tự phát, không đảm bảo các tiêu chuẩn quy định về sân tập lái xe theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, không được Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải Hà Nội kiểm tra, cấp phép và không thuộc cơ sở đào tạo lái xe nào,” báo cáo số 10389/BGTVT-TTr-TCCB của đoàn kiểm tra khẳng định.

Ngay sau đó, Thanh tra Sở Giao thông đã lập biên bản và yêu cầu công ty dừng ngay hoạt động cho thuê sân tập lái xe, đồng thời yêu cầu các cơ sở đào tạo không được tổ chức dạy thực hành lái xe tại khu vực trên.

[Kiểm tra đột xuất cơ sở đào tạo, sát hạch bằng lái xe]

Ngoài ra, tại kết quả kiểm tra, đoàn kiểm tra cũng cho biết, một số văn phòng tự mở của cá nhân để nhận hồ sơ, tư vấn học lái xe sai quy định.

Cụ thể, khi kiểm tra văn phòng đào tạo lái xe tại 53 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy do ông Trần Văn Hùng phụ trách, lực lượng chức năng đã phát hiện văn phòng này hoạt động không phép.

“Đây là văn phòng tự mở của một số cá nhân để nhận hồ sơ, tư vấn học lái xe sai quy định. Để xoá bỏ các địa điểm tiếp nhận hồ sơ mang danh cơ sở đào tạo lái xe trái phép như trên, Tổng cục Đường bộ đã đề nghị Sở Giao thông Vận tải Hà Nội phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương ở thành phố thường xuyên kiểm tra, rà soát để xử lý các văn phòng, cá nhân, tổ chức thu gom hồ sơ trái quy định,” báo cáo cho biết.

Để chấn chỉnh thực trạng này, Thanh tra Sở Giao thông đã yêu cầu ông Trần Văn Hùng chấm dứt hoạt động và tháo dỡ các biển quảng cáo tiếp nhận hồ sơ đào tạo lái xe đồng thời chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an Thành phố để tiếp tục điều tra làm rõ.

Vi phạm sẽ thu hồi giấy phép

Theo đại diện Phòng Quản lý phương tiện (Sở Giao thông Vận tải Hà Nội), từ thực tế trên, Sở Giao thông đã yêu cầu tất cả các cơ sở đào tạo lái không được tổ chức đào tạo lái xe tại các địa điểm không phép.

“Các trường hợp vi phạm sẽ bị thu hồi giấy phép đào tạo theo quy định,” vị đại diện này khẳng định.

Ngoài ra, qua kiểm tra của lực lượng liên ngành, các trường hợp nào vi phạm nếu phát hiện sẽ bị xử lý theo Thông tư 06/2012/TT-BGTVT ngày 8/3/2012 về quy định trách nhiệm và xử lý vi phạm trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ tiến hành kiện toàn lại đoàn kiểm tra gồm Thanh tra Sở, Phòng Quản lý phương tiện giao thông và các đơn vị liên quan của Công an Thành phố, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tiến hành kiểm tra toàn diện đối với các cơ sở đào tạo lái xe có liên quan khác.

Những trường hợp là các cơ sở đào tạo lái xe thuộc thẩm quyền quản lý của Tổng cục Đường bộ, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ đề nghị Tổng cục có kế hoạch kiểm tra, xử lý và phân cấp quản lý nhằm thống nhất quản lý trong lĩnh vực đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, để tăng cường quản lý, hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý về đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, Tổng Cục và Sở Giao thông các địa phương đã yêu cầu cơ sở đào tạo báo cáo danh sách người học sau khi khai giảng khoá học và danh sách người dự sát hạch sau khi kết thúc khoá học.

“Các báo cáo này đều phải gửi qua đường công văn và qua hệ thống mạng về Sở Giao thông để quản lý nên sẽ không có hiện tượng làm thay đổi danh sách học viên khi đăng ký vào học,” ông Quyền khẳng định.

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, công khai, minh bạch trong tổ chức sát hạch lái xe môtô hạng A1, ông Cường cũng tiết lộ, Tổng cục Đường bộ đã có văn bản yêu cầu việc sát hạch lái xe môtô hạng A1 ở các đô thị từ loại 2 trở lên phải được thực hiện tại các trung tâm sát hạch lái xe có đủ điều kiện hoạt động; có trang bị máy tính, camera, màn hình theo dõi và công khai quá trình sát hạch; giám sát tất cả các kỳ sát hạch; khuyến khích sát hạch lý thuyết trên máy tính.

“Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, từ ngày 1/7/2013, hệ thống phần mềm của Dự án xây dựng hệ cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc sẽ được đưa vào sử dụng tại tất cả các Sở Giao thông Vận tải, cơ sở đào tạo lái xe trên toàn quốc. Theo đó, người học lái xe ôtô, môtô trước khi đăng ký vào học đều phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ sở đào tạo. Do đó, sẽ loại trừ việc người học chỉ cần nộp ảnh và photocopy Chứng minh Nhân dân từ các dịch vụ dịch vụ nhận hồ sơ, đào tạo lái xe môtô hạng A1,” ông Quyền cho hay./.

Việt Hùng (Vietnam+)