Sieu bao Dorian suy yeu nhe nhung van rat nguy hiem hinh anh 1Bão Dorian đổ bộ gây mưa lớn tại Fort Lauderdale, bang Florida, Mỹ ngày 2/9/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/9, Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết siêu bão Dorian đã suy yếu xuống cấp 3 nhưng vẫn là cấp nguy hiểm, trong khi tiếp tục hoành hành quốc đảo Bahamas với tốc độ gió lên tới 205 km/h.

Trong thông báo đưa ra trưa cùng ngày (giờ Việt Nam), NHC cho biết mặc dù suy yếu dần, nhưng bão Dorian vẫn là cơn bão mạnh trong hai ngày tới. NHC dự báo cơn bão sẽ tiếp tục hoành hành Bahamas, gây sóng cao 3,5-5,5 mét tại nhiều khu vực.

Theo NHC, tâm bão hiện cách bờ biển Tây Palm, thuộc bang Florida của Mỹ khoảng 170km về phía Đông. Dự báo, bão sẽ gây mưa to và gió lớn, thậm chí lốc xoáy tại bang Florida trong ngày 3/9. Sau đó, bão Dorian sẽ tiến đến bờ biển các bang Georgia và bang Carolina Bắc trong hai ngày sau đó.

[Thủ tướng Minnis bật khóc khi siêu bão cấp 5 Dorian đổ bộ vào Bahamas]

Nhằm sẵn sàng ứng phó với cơn bão diễn biến khó lường, chính quyền 3 bang miền Đông nước Mỹ nói trên đã chỉ thị cư dân ở vùng ven biển sơ tán, ảnh hưởng gần 1 triệu người.

Riêng tại bang Florida, hơn 9.500 người đã được sơ tán đến hơn 120 cơ sở tạm trú. Bang Virginia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do siêu bão Dorian. Trước đó, lần lượt các bang Florida, Georgia, Carolina Nam và Carolina Bắc đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trước đó, với tốc độ gió "hủy diệt" lên đến 295 km/h và sức giật là 340 km/h, Dorian trở thành siêu bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử hiện đại tại khu vực này.

Bão đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 5 người, khiến 21 người bị thương và gây lụt lội nghiêm trọng tại Bahamas. Khoảng 13.000 tòa nhà đã bị hư hại do bão. Chính quyền Bahamas kêu gọi người dân tìm các phương tiện nổi và tìm cách phá mái nhà để thoát ra nếu cần.

Theo NHC, bão Dorian có diễn biến phức tạp và đã được xếp ở mức cao nhất trong thang cảnh báo bão gồm 5 cấp./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)