Sieu bao Faxai khien giao thong Nhat Ban te liet nghiem trong hinh anh 1 Gió lớn do ảnh hưởng của siêu bão Faxai phá hỏng nhiều biển hiệu ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: REUTERS/TTXVN)

Các nhà chức trách Nhật Bản cho biết siêu bão Faxai đổ bộ gần thủ đô Tokyo rạng sáng 9/9 khiến các nhà khai thác dịch vụ đường sắt phải dừng các tuyến tàu trong khu vực, ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người đi lại bằng các phương tiện công cộng trong giờ cao điểm đầu tuần.

Công ty đường sắt Đông Nhật Bản (East Japan Railway) đã cho ngừng tất cả các tuyến tàu trong vùng thủ đô Tokyo khi bão đổ bộ thành phố Chiba lúc gần 5 giờ sáng theo giờ địa phương.

Công ty dự kiến nối lại phần lớn dịch vụ vào lúc 10 giờ sáng sau khi kiểm tra các tuyền đường ray.

[Siêu bão Faxai đổ bộ Nhật Bản, hàng chục nghìn người phải sơ tán]

Công ty đường sắt Trung Nhật Bản (Central Japan Railway) cũng đã phải dừng tuyến tàu cao tốc giữa thủ đô Tokyo và thành phố Odawara. Một số dịch vụ đường sắt và tàu điện ngầm khác ở vùng thủ đô cũng bị đình trệ do bão.

Theo các nhà chức trách địa phương, có hơn 10 người bị thương tại khu vực Tateyama thuộc tỉnh Chiba và các vùng lân cận, 10 người khác bị thương ở thành phố Chiba, hai người bị thương ở tỉnh Kanagawa.

Ngoài ra, cơn bão cũng khiến khoảng 920.000 hộ gia đình tại các tình Chiba và Kanagawa bị mất điện tạm thời và ít nhất 10 ngôi nhà ở tỉnh Shizouka bị hư hại.

Sieu bao Faxai khien giao thong Nhat Ban te liet nghiem trong hinh anh 2Sóng lớn do ảnh hưởng của siêu bão Faxai đổ bộ Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nhà chức trách đã ra lệnh sơ tán 5.000 người ở Chiba và Kanagawa, đồng thời khuyến cáo sơ tán không bắt buộc đối với hơn 390.000 người.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết siêu bão Faxai có đường đi di chuyển về hướng Đông Bắc với tốc độ 25 km/h, sức gió lên tới 216 km/h. Các chuyên gia cũng cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, ngập lụt do các trận mưa lớn gây ra.

Trong 24 giờ tính đến đầu giờ sáng 9/9, siêu bão Faxai đã gây mưa lớn hơn 440mm đổ xuống thành phố Izu ở tỉnh Shizuoka.

Trước khi đổ bộ gần thủ đô, bão Faxai đã gây gián đoạn giao thông trên đường đi qua Vịnh Tokyo, theo đó 100 chuyến tàu cao tốc nối Tokyo với các thành phố miền Trung và miền Tây Nhật Bản cũng như dịch vụ phà trên vịnh Tokyo đã bị đình chỉ hoạt động trong ngày 8/9.

Các hãng hàng không đã hủy hàng trăm chuyến bay dự kiến trong ngày 9/9, trong khi một số tuyến cao tốc ven biển đã bị đóng ở Kanagawa, phía Tây thủ đô Tokyo./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)