Sieu bao Hagibis: Nhat Ban tang cuong cac no luc tim kiem cuu ho hinh anh 1Thành phố Nagano, miền Trung Nhật Bản, chìm trong biển nước. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 13/10, Nhật Bản đang tăng cường các nỗ lực tìm kiếm những người có thể còn sống sót sau khi siêu bão Hagibis đem theo lượng mưa lớn kỷ lục gây lụt lội tại một vùng rộng lớn đông dân cư.

Theo số liệu cập nhật đến thời điểm này, ít nhất 35 người đã thiệt mạng và gần 20 người mất tích.

Lực lượng Phòng vệ (SDF) đã triển khai 27.000 binh sỹ đến các khu vực bị ảnh hưởng thiên tai, trong đó có Nagano, nơi họ đang nỗ lực cứu 360 người đang bị cô lập sau khi một con đê ở sông Chikuma vỡ.

[Một công dân Việt Nam mất tích khi siêu bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản]

Bộ Đất đai cảnh báo nguy cơ nước lũ có thể lên cao tới 5m. Đê vỡ vào lúc khoảng 3 giờ sáng, khi nhiều người vẫn đang ngủ và dự đoán thiệt hại về người có thể sẽ tăng cao.

Theo Bộ Cơ sở hạ tầng, đến 16 giờ chiều 13/10, đê của 21 con sông tại Nhật Bản đã vỡ.

Thành viên Nội các Nhật Bản đã tổ chức một cuộc họp với những người đứng đầu cơ quan ứng phó thiên tai. Tại cuộc họp, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết: "Tính mạng người dân cần được đặt lên trên hết. Mọi nỗ lực cần nhằm cứu người dân khỏi các ngôi nhà bị ngập và tìm kiếm những người đang mất tích."

Theo Thủ tướng, khoảng 110.000 sỹ quan cảnh sát, lính cứu hỏa, lực lượng bảo vệ bờ biển và nhân viên SDF đang tham gia các chiến dịch tìm kiếm cứu hộ. Ông cũng cảnh báo người dân về nguy cơ lở đất và nước sông dâng cao.

Theo Bộ Cơ sở hạ tầng, 15 tỉnh thành đã thông báo ít nhất 56 vụ lở đất và lở bùn.
Nhiều khu vực tại Nhật Bản đang bị nhấn chìm trong biển nước. Tại Hakone, một khu nghỉ dưỡng nổi tiếng cách thủ đô Tokyo khoảng 80km về phía Tây nam, lượng mưa đo được lên tới 922,5mm trong ngày 12/10, mức cao nhất từ trước tới nay tại Nhật Bản trong vòng 24 giờ.

Hơn 6 triệu người sống tại đảo Honshu đã được khuyến cáo sơ tán, các hãng vận tải đường sắt đã ngừng hầu hết hoạt động và các sân bay phải đóng cửa. 376.000 gia đình đang phải chịu cảnh mất điện, 14.000 gia đình thiếu nước sạch./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)