Nhà cửa bị hư hại do bão Haima tại thị trấn Ilagan, tỉnh Isabela, phía bắc thủ đô Manila của Philippines ngày 20/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Philippines cho biết ít nhất 4 người đã thiệt mạng sau khi siêu bão Haima đổ bộ vào miền Bắc nước này tối 19/10. Trong đó, 2 công nhân tại thị trấn La Trinidad thuộc tỉnh miền núi Benguet thiệt mạng do lở đất chôn vùi lán trại của họ và 2 người dân ở tỉnh lân cận Iflugao bị đuối nước.

Ngoài ra, bão Haima mang theo mưa to và gió lớn khiến nhiều ngôi làng rơi vào tình trạng mất điện, nhiều nhà bị tốc mái và cây cối bị bật gốc. Nhiều thị trấn bị ngập lụt khiến hàng trăm người dân phải lánh nạn, tìm nơi trú ẩn an toàn. Tại tỉnh Ilocos Sur, nhiều cánh đồng lúa bị ngập úng.

Siêu bão Haima đã đổ bộ bờ biển tỉnh Cagayan tối 19/10, sau đó quét qua tỉnh Apayao vào rạng sáng 20/10 với sức gió ở gần tâm bão mạnh 205 km/giờ, giật 285 km/giờ. Theo các chuyên gia thời tiết, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 25 km/giờ hướng vào tỉnh Ilocos Norte trước khi ra Biển Đông.

Cục Thời tiết Philippines đã hạ cảnh báo sóng biển dâng từ mức 6 xuống mức 5. Lực lượng chức năng đã bắt đầu dọn dẹp những tuyến đường có cây đổ và gạch đá đổ vỡ do bão.

Siêu bão Haima là cơn bão thứ 12 trong năm nay đổ bộ vào Philippines và được so sánh mạnh tương đương siêu bão Haiyan đã hoành hành tại quốc gia Đông Nam Á này hồi năm 2013 khiến hơn 7.300 người thiệt mạng và hơn 5 triệu người phải lánh nạn./.