Siêu bão Irma đang hướng về phía Tây các quần đảo Caribe. (Nguồn: NASA)

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 6/9 (giờ địa phương), giới chức Cuba đã đặt các tỉnh miền Đông và miền Trung nước này trong tình trạng báo động để chuẩn bị ứng phó với siêu bão Irma, cơn báo được cho là lớn nhất từ trước tới nay tại Đại Tây Dương và dự kiến sẽ đổ bộ vào đảo quốc Caribe này trong vòng 2-3 ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Cuba, Irma là cơn bão cấp 5, cấp cao nhất trong thang Saffir-Simpson. Cơn bão này có sức gió lên tới 295km/h, sức giật trên 400km/h và di chuyển với tốc độ 26km/h.

Nhà chức trách Cuba yêu cầu các cơ quan và tổ chức nhà nước tại những tỉnh nằm trong vùng báo động phải tăng cường công tác cảnh báo khí tượng thủy văn, đánh giá những công trình và các điểm xung yếu có thể chịu thiệt hại do bão, đồng thời yêu cầu dân chúng sẵn sàng di tản theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Cuba là nước được đánh giá cao về công tác phòng chống bão với thiệt hại thường rất thấp về người, tuy nhiên, những cơn bão lớn liên tục trong nhiều năm qua đã gây thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế nước này.

[Siêu bão Irma đã đổ bộ vào khu vực Đông Bắc vùng biển Caribe]

Hồi tháng 10 năm ngoái, siêu bão Matthew mặc dù không gây ra thiệt hại về người nhưng đã khiến nhiều tỉnh miền Đông nước này chịu thiệt hại lớn về nhà cửa và cơ sở hạ tầng.

Cùng ngày, các đảo Saint Martin (thuộc Pháp và Hà Lan) và Saint Barthelem (Pháp) đã cho biết đã có 2 người chết và 2 người bị thương năng do bão Irma, tuy nhiên con số này có thể thay đổi rất nhanh trong những giờ tới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng thừa nhận con số thương vong do bão Irma có thể sẽ rất cao, trong khi Bộ Hải ngoại nước này khẳng định đã sẵn sàng cho điều tồi tệ nhất.

Dựa trên hướng đi hiện tại của Irma, cơn bão này nhiều khả năng sẽ tác động tới các đảo phía Bắc thuộc quần đảo Tiểu Antilles, miền Đông và miền Trung Cuba cũng như bang Florida của Mỹ./.