Ngày 29/6, Thẩm phán Tòa án liên bang Mỹ Denny Chin đã tuyên phạt mức án cao nhất là 150 năm tù giam đối với chuyên gia tài chính Bernard Madoff, 71 tuổi, cựu Chủ tịch Sàn chứng khoán Nasdaq, Mỹ.

Thẩm phán Chin nêu rõ "những tội của Madoff là cực kỳ xấu xa về mặt đạo đức và mánh khóe của hệ thống lừa đảo do ông ta đứng đầu là tội ác không đổ máu nhưng gây thiệt hại choáng váng".

Công tố viên Lisa Baroni cho rằng Madoff xứng đáng chịu mức phạt tù chung thân vì ông ta "đã đánh cắp một cách không thương xót và không hề hối hận".

Tuần trước, Thẩm phán Chin cũng ký lệnh yêu cầu Madoff bồi thường sơ bộ 171 tỷ USD, buộc ông ta phải từ bỏ mọi lợi ích đối với toàn bộ tài sản, bao gồm bất động sản, các khoản đầu tư và số tài sản trị giá 80 triệu USD mà bà Ruth Madoff, vợ ông, từng tuyên bố sở hữu.

Phiên tòa ngày 29/6 cũng tuyên bố ông Madoff buộc phải bán một căn hộ trị giá 7 triệu USD mà vợ của ông đang ở và sẽ đưa ra đấu giá một khu bất động sản tại bãi biển Palm thuộc bang Florida ước tính trị giá 11 triệu USD, một ngôi nhà tại đảo Long Island trị giá 4 triệu USD và một du thuyền trị giá 2,2 triệu USD.

Trước đó, trong phiên tòa ngày 12/3 tại tòa án New York, chuyên gia tài chính tai tiếng này đã nhận tội lừa đảo hàng nghìn khách hàng trong suốt hơn hai thập niên với hình thức huy động vốn đa cấp "Ponzi" - trả lãi cho nhà đầu tư trước bằng tiền huy động của nhà đầu tư sau.

Các công tố viên của Mỹ thừa nhận đây là vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử phố Wall. Theo bản cáo trạng, thành tích lừa đảo của Madoff lên đến mức kỷ lục với khoảng 65 tỷ USD trong suốt hơn 20 năm tung hoành trên thị trường tài chính.

Đằng sau số tiền khổng lồ này là hàng nghìn gia đình bị sạt nghiệp, hàng chục bạn thân bị phản bội, nhiều người đã tự tử, hàng chục hiệp hội thiện nguyện bị mất tiền làm nhiều hoạt động bác ái bị đình chỉ.

Cho đến trước khi bản án được tuyên đối với Madoff, đã có tới 9.000 đơn kiện "siêu lừa" này./.

(TTXVN/Vietnam+)