“Sieu nghiem” - noi vuot len nhung xung dot tam ly hinh anh 1Tác phẩm điêu khắc của Giuseppe Strano Spitù. (Ảnh: Đại sứ quán Italy tại Việt Nam)

Triển lãm nghệ thuật “Siêu nghiệm” là sự kết hợp của nhà điêu khắc đến từ Italy Giuseppe Strano Spitù cùng hai nghệ sỹ Việt Nam, Bàng Sĩ Trực và Vũ Phạm Trường Minh, sẽ khai mạc vào 17 giờ ngày 18/4, tại Trung tâm Văn hóa và Thương hiệu Ý, 18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội.

Triển lãm nằm trong khuôn khổ Chương trình "Italy-Việt 2014" do Đại sứ quán Italy tại Việt Nam tổ chức và sẽ trưng bày đến ngày 2/5.

Nghệ sỹ Giuseppe Strano Spitù bắt đầu dàn dựng tác phẩm tại trường Đại học Văn hóa Hà Nội từ ngày hôm nay (14/4). Ông sẽ có buổi giao lưu với các nghệ sỹ và sinh viên nhà trường vào chiều ngày 17/4.

Đặc biệt, buổi nói chuyện còn có sự tham gia của Tùy viên Văn hóa Giuseppe Tidona, giáo sư Marcello Silvestrini đến từ Trường Đại học Dành cho người nước ngoài Perugia và Uni-Italy nhằm giới thiệu về nghệ thuật, văn hóa và cơ hội du học Italy.

Ban tổ chức cho biết, triển lãm này độc đáo ở chỗ, mặc dù ba nghệ sỹ có xuất phát điểm, môi trường, quá trình và phong cách sáng tác khác nhau nhưng họ vẫn theo đuổi con đường hướng đến một trạng thái tự tại, vượt lên "sự hỗn loạn của những xung đột tâm lý trong cuộc sống hiện đại."

“Ý tưởng của tôi là tinh thần và năng lượng cần được kiếm tìm và chảy trong hiện thực hữu hình mà không phải trong sự khổ hạnh. Bản chất tinh thần và vật chất có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Hiệu ứng ánh sáng đặc biệt trong tác phẩm sẽ tạo cảm giác về sự hiện hữu của thanh tao và vật chất trong cùng một thời điểm,” Giuseppe Strano Spitù, nghệ sỹ đã có nhiều cuộc triển lãm tại Italy và các nước khác trên thế giới chia sẻ.

Trong khi đó, Bàng Sĩ Trực quan niệm nghệ thuật tự tâm hồn, gắn với mọi hoạt động cuộc sống của mỗi người. Mỗi hình ảnh từ ký ức hay tưởng tượng đều là sự phản ánh, thăng hoa của tư duy cho anh những phức cảm thẩm mỹ. Mỗi tác phẩm trưng bày là một hành trình từ cuộc sống đến với nghệ thuật rồi trở lại cuộc sống với những giá trị khác.

“Sieu nghiem” - noi vuot len nhung xung dot tam ly hinh anh 2Tác phẩm "Đầu" của Vũ Phạm Trường Minh, (Ảnh: Đại sứ quán Italy tại Việt Nam)

Còn Vũ Phạm Trường Minh, nghệ sỹ trẻ tuổi nhất, lại chọn phong cách pop-art. Anh theo đuổi loạt tranh “Head series” này từ năm 2012 khi chuẩn bị cho một triển lãm ở Thái Lan, bắt nguồn từ suy nghĩ muốn chia sẻ với mọi người một cách trực diện và nhanh nhất.

“Đó là thế giới của riêng tôi hay trong đó có thế giới của bạn, tôi cũng không biết nữa!” – câu nói tưởng chừng vô thưởng vô phạt của Trường Minh nhưng giống như dấu chấm hỏi bỏ lửng giữa một nơi nào đó trong mỗi người.../.

Mai Mai (Vietnam+)