Siêu tăng T-14 Armata. (Nguồn: Reuters)

Siêu tăng T-14 Armata của Nga có chi phí chỉ 250 triệu ruble (3,75 triệu USD) khi đi vào sản xuất hàng loạt là tuyên bố của nhà sản xuất Armata, được đưa ra trong ngày 15/9.

Với giá trên, T-14 Armata trở nên rất cạnh tranh với các đối thủ tới từ Mỹ và châu Âu trên thị trường xuất khẩu.

T-14 Armata là chiếc tăng chủ lực đầu tiên của Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Thiết kế của chiếc xe này khác biệt hẳn so với lối thiết kế xe tăng phục vụ sản xuất hàng loạt dưới thời Liên Xô, tập trung nhiều hơn vào lớp giáp dày và khả năng sống sót của tổ lái.

Chi phí chính thức của một chiếc Armata chưa được công bố nhưng Oleg Sienko, lãnh đạo công ty sản xuất xe tăng UralVagonZavod, đã nói trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Ekho Moskvy rằng nó sẽ chỉ bằng một nửa so với mức giá 500 triệu ruble (7,5 triệu USD) mà báo chí Nga và thế giới đồn đoán.

Theo thông báo từ hãng tin RBC, các đối thủ cạnh tranh với Armata, như Leopard 2 của Đức, M1 Abrams của Mỹ và Challenger 2 của Anh có chi phí từ 6,8-8,6 triệu USD/chiếc. Chỉ xe tăng chủ lực Type 99 của Trung Quốc là có giá rẻ hơn, với chi phí khoảng 2,6 triệu USD.

Mức giá thấp của Armata, được nhà sản xuất quảng bá là chiếc tăng hiện đại nhất thế giới, chủ yếu nhờ việc đồng ruble mất giá tới 50% so với đồng USD, tính từ đầu năm 2014.

Nhưng trong khi đồng ruble yếu có thể trợ giúp hoạt động xuất khẩu, cuộc suy thoái kinh tế lớn hơn ở Nga có thể khiến UralVagonZavod khó đạt mức giá thấp trên mỗi chiếc xe tăng.

Khi giới thiệu Armata trong lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng phátxít năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết rằng quân đội Nga sẽ nhận được 2.300 chiếc xe tăng mới dưới một chương trình trị giá 20.000 tỷ ruble (350 tỷ USD), sẽ kéo dài tới tận năm 2020.

Tuy nhiên chương trình đó được phát triển và lên kế hoạch ngân sách từ năm 2011, trước khi cuộc suy thoái kinh tế diễn ra tại Nga từ năm ngoái. Với việc nền kinh tế chỉ đạt mức tăng trưởng 4% trong năm nay, Nga sẽ khó có thể mua được 2.300 chiếc Armata. Điều này có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất hàng loạt chiếc xe, dự kiến bắt đầu từ năm sau.

Ngoài ra, như lời ông Sienko nói trên Ekho Moskvy, mức giá 250 triệu ruble mỗi chiếc Armata còn "tùy thuộc vào việc công ty chuẩn bị công nghệ như thế nào cho hoạt động sản xuất hàng loạt"./.