(Nguồn: glogster.com)

Tổ chức Economist Intelligence Unit (EIU) - cơ quan nghiên cứu kinh tế toàn cầu thuộc tạp chí The Economist, ngày 10/3 đã công bố khảo sát thường niên cho thấy Singapore vẫn là thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Đây là năm thứ ba liên tiếp Đảo quốc Sư tử xếp đầu bảng về mức chi phí sinh hoạt.

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn kết quả khảo sát của EIU, theo đó chi phí cho việc mua và vận hành một chiếc ôtô cá nhân ở Singapore cao hơn 2,7 lần so với tại thành phố New York, Mỹ.

Chi phí mua sắm quần áo, các dịch vụ... cũng vào loại cao nhất thế giới. Ở vị trí thứ hai đồng hạng là thành phố Zurich, Thụy Sĩ và đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc). Đáng chú ý, Hongkong đã leo liền một mạch 7 bậc trong một năm qua.

Trong bảng xếp hạng của EIU, trong 5 thành phố đắt đỏ nhất thế giới còn có Geneva (Thụy Sĩ) và Paris (Pháp). Trong khi đó, các thành phố có giá sinh hoạt rẻ nhất là thủ đô Lusaka của Zambia và các thành phố Bangalore, Mumbai của Ấn Độ.

Khảo sát của EIU được tiến hành trên cơ sở so sánh chi phí quy đổi sang đồng USD đối với 160 sản phẩm và dịch vụ, từ thực phẩm đến quần áo, phí vận chuyển và các dịch vụ tiện ích, phí thuê nhà, vận tải, chăm sóc cá nhân, giải trí...tại 133 thành phố trên toàn thế giới.

Các chuyên gia của EIU cho biết bảng xếp hạng năm nay có sự xáo trộn lớn bởi đồng USD tăng giá, sự phá giá của nhiều đồng tiền khác cũng như giá dầu giảm sâu.

Việc giá hàng hóa giảm đã tạo ra áp lực giảm phát ở một số nước, nhưng tại một số nước khác, đồng nội tệ suy yếu khiến lạm phát gia tăng.

Ví dụ, đồng đôla Australia (AUD) suy yếu khiến thành phố Sydney và thủ đô Melbourne ra khỏi tốp 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới, xuống vị trí thứ 20 và 21./.