Hãng hàng không Singapore Airlines (SIA) vừa bị tòa án New Zealand phạt 3,36 triệu USD vì đã thông đồng ấn định giá hàng hóa trong khoảng thời gian gần bốn năm.

Cơ quan giám sát cạnh tranh của New Zealand cho biết Hãng vận tải hàng không SIA Cargo, một đơn vị của SIA, đã chịu nhận trách nhiệm về việc thông đồng làm giá các khoản phụ thu nhiên liệu và an ninh ở Indonesia và Malaysia đối với hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không đến Singapore.

Theo Chủ tịch Ủy ban thương mại Mark Berry, việc ấn định giá là bất hợp pháp và áp đặt lệnh xử phạt vụ việc liên quan tới hàng hóa hàng không là ngăn cản những hãng khác khỏi vi phạm Đạo luật Thương mại.

SIA Cargo là hãng hàng không thứ bảy giải quyết với Ủy ban Thương mại về vụ việc thỏa thuận ấn định giá hàng hóa đường dài, đưa tổng mức phạt các trường hợp "làm giá" lên 21 triệu USD.

Trong một diễn biến khác, hãng hàng không SIA đã công bố kế hoạch dành 77,8 triệu USD để tân trang 10 máy bay Boeing 777-200ER nhằm tạo cho khách hàng có thêm không gian và sự thoải mái.

Chương trình nâng cấp cabin máy bay sẽ cung cấp liên tục các sản phẩm lớn hơn trên đội bay đường dài của SIA, với các ghế ngồi hạng kinh doanh chuyển thành giường phẳng và màn hình giải trí trên máy bay sẽ được trang bị với kích cỡ lớn hơn cho cả ghế ngồi hạng thương gia và hạng tiết kiệm.

Máy bay tân trang B777-200ER đầu tiên sẽ được vận hành trên tuyến bay giữa Singapore và Amsterdam từ ngày 13/01/2013.

Các máy bay B777-200ER nâng cấp khác sẽ được triển khai tới các điểm đến ở châu Âu, Ấn Độ, Nam Phi, Australia và New Zealand./.

Kim Dung/Kuala Lumpur (Vietnam+)